Đoàn chuyên gia WHO đang có kế hoạch hủy bỏ việc công bố kết quả báo cáo tạm thời (Interim Report) về nguồn gốc của virus Trung Cộng (còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán, Covid-19) mà họ đang tiến hành điều tra ở Trung Quốc. Tờ Wall Street Journal cho biết động thái này của WHO là do bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về cuộc điều tra và một nhóm các nhà khoa học quốc tế kêu gọi một cuộc điều tra mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). (Ảnh: Skorzewiak/ShutterStock)

Vào tháng trước, một nhóm khoa học gia của WHO đã đến Vũ Hán, nơi đầu tiên trên thế giới bùng phát dịch. Nguồn gốc của virus là trọng tâm của cuộc điều tra này và đang thu hút nhiều sự chú ý của các giới trên toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia của WHO không có đủ cơ hội và không thể điều tra chính xác các nguồn có thể có của virus. Chuyến thăm này được thực hiện đồng thời cùng với các nhà khoa học Trung Quốc và các quan chức ĐCSTQ, hơn nữa bất kỳ báo cáo nào cũng cần được ĐCSTQ phê duyệt.

Ngày 12/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, nhóm điều tra tới Trung Quốc sẽ công bố một báo cáo tạm thời, trong đó tóm tắt ngắn gọn sứ mệnh điều tra ở Vũ Hán, có thể được thực hiện vào tuần tới, và báo cáo đầy đủ sẽ được công bố trong một vài tuần sau đó.

Hôm 4/3, tờ Wall Street Journal đưa tin, trong bức thư ngỏ vào thứ Năm (ngày 4/3), một nhóm 26 nhà khoa học đã kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra quốc tế mới. Vào tháng trước, nhóm cho biết, đoàn chuyên gia của WHO đã hoàn thành nhiệm vụ tới thành phố Vũ Hán, nơi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại Trung Quốc, tuy nhiên, họ không có cơ hội để điều tra đầy đủ nguồn gốc của virus corona mới, bao gồm cả việc liệu virus có bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang kêu gọi để minh bạch hơn trong cuộc điều tra và cho biết họ đang chờ xem xét kỹ lưỡng các báo cáo về chuyến đi của đoàn chuyên gia WHO đến Vũ Hán. Hoa Kỳ cũng thúc giục Bắc Kinh công bố tất cả các dữ liệu liên quan.

Vào hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken có bài phát biểu trên Đài truyền hình Mỹ PBS: “Cho dù đó là thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội nhất, hay thậm chí cho tới thời điểm này khi các cuộc điều tra đang diễn ra, Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không bảo trì sự minh bạch một cách đầy đủ và hiệu quả.”

Người dẫn đầu nhóm điều tra của WHO tại Trung Quốc, nhà khoa học về an toàn thực phẩm Peter Ben Embarek cho biết, báo cáo tạm thời vẫn chưa được công bố và nhóm WHO hiện đang hủy bỏ kế hoạch công khai báo cáo này. Ông nói rằng nhóm của WHO có kế hoạch báo cáo đồng thời bản tạm thời và bản cuối cùng sau khi hoàn chỉnh.

Một phát ngôn viên của WHO cho biết, báo cáo cuối cùng “sẽ được công bố trong vài tuần tới và sẽ bao gồm những phát hiện chính.”

Ông Embarek nói: “Theo định nghĩa, bản báo cáo tạm thời không chứa tất cả các chi tiết.” Ông cho rằng việc chỉ cung cấp một bản tóm tắt tạm thời không thể thỏa mãn sự quan tâm của người đọc.

Trong trong bức thư ngỏ hôm thứ Năm, 26 nhà khoa học và chuyên gia trong các lĩnh vực virus học, động vật học và vi sinh cho biết, “gần như không có khả năng” cho nhóm của WHO tiến hành bất kỳ một cuộc điều tra toàn diện nào, và rằng tất cả các báo cáo nào cũng có khả năng dẫn đến những thỏa hiệp chính trị vì nó phải được phê duyệt từ phía Trung Quốc.

Các chuyên gia này đến từ Pháp, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc và các quốc gia khác, họ cho biết trong thư rằng, để tiến hành một cuộc điều tra đáng tin cậy, cần phải bao gồm các cuộc phỏng vấn bí mật và truy cập đầy đủ vào hồ sơ bệnh viện của các ca nhiễm virus đã được xác nhận và các ca tiềm ẩn khi dịch bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. 

Bức thư nói rằng các nhà nghiên cứu cũng nên được phép xem tất cả các hồ sơ phòng thí nghiệm về virus Trung Cộng, bao gồm sổ đăng ký bảo trì, nhân sự, chăn nuôi và nhật ký thí nghiệm. “Những nỗ lực được thực hiện cho đến nay không tạo thành một cuộc điều tra toàn diện, đáng tin cậy và minh bạch,” bức thư viết.

Theo Lý Duyên, Epoch Times

Xem thêm: