Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi ưu tiên tiêm chủng cho khoảng 70% dân số thế giới. Ông nói thêm rằng điều này sẽ đảm bảo “giai đoạn cấp tính” của đại dịch COVID-19 kết thúc trong năm nay.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nam Phi hôm 11/2, người đứng đầu WHO dự đoán giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch sẽ kết thúc vào “giữa năm nay, khoảng tháng 6, tháng 7” nếu mục tiêu tiêm chủng đạt được.

Ông lưu ý, việc vượt qua ngưỡng tiêm chủng đó “không phải là vấn đề may rủi” mà là “vấn đề của sự lựa chọn”, và quyết định huy động các nguồn lực để đạt được mục tiêu đó “nằm trong tay của chúng ta”.

Ông Tedros nhấn mạnh, “hơn 10 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng trên toàn cầu” trong hai năm qua, nhưng dù vậy thì “chiến thắng khoa học” của việc phát triển và triển khai vắc-xin COVID-19 đã bị “hủy hoại bởi sự bất bình đẳng lớn trong việc tiếp cận vắc-xin”.

Trong khi “hơn một nửa dân số thế giới hiện đã được tiêm chủng đầy đủ”, ông cho hay “84% dân số châu Phi vẫn chưa được tiêm một liều nào”. Mức độ tập trung sản xuất vắc-xin ở “một số quốc gia có mức thu nhập cao” là phần nào tạo nên “sự mất cân bằng này”.

Theo báo cáo, hiện mới chỉ có 11% người châu Phi được tiêm chủng, khiến châu lục này trở thành đại lục được tiêm chủng ít nhất trên thế giới. Tuần trước, văn phòng châu Phi của WHO cho biết khu vực này cần tăng tỷ lệ tiêm chủng lên gấp “sáu lần” mới có thể đạt được mục tiêu 70% dân số được tiêm chủng của WHO.

Để đạt được con số này, ông Tedros nhận định, “nhu cầu cấp thiết phải tăng cường sản xuất vắc-xin tại địa phương”“các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình”. Ông chỉ ra việc phát triển thúc đẩy sản xuất vắc-xin COVID công nghệ mRNA của Moderna tại châu Âu là một bước đầy hứa hẹn. Vắc-xin được được sản xuất bởi Afrigen Biologics and Vaccines thông qua một dự án chuyển giao công nghệ thí điểm, cùng với sự hỗ trợ của WHO và sáng kiến ​​COVAX.

Ngày 11/2, ông Ghebreyesus đã có chuyến thăm công ty công nghệ sinh học đầu tiên tại châu Phi sản xuất vaccine COVID-19. Ông bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng loại vắc-xin này sẽ phù hợp hơn với các bối cảnh được sử dụng, với ít hạn chế hơn về bảo quản và giá thành thấp hơn.” 

Theo ông Ghebreyesus, vắc-xin đầu tiên do châu Phi sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 11 tới và dự kiến sẽ được phê duyệt vào năm 2024. 

Minh Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: