Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang liên hệ với hai nhà phát triển vắc-xin lớn của Trung Quốc để kêu gọi họ chia sẻ bằng sáng chế vắc-xin COVID-19, SCMP đưa tin hôm 6/12.

Embed from Getty Images

WHO đã nhiều lần kêu gọi chia sẻ bằng sáng chế vắc-xin COVID-19 để tăng nguồn cung cấp và đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng cho các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, cho đến nay nỗ lực này dường như không khả thi mặc dù tổ chức LHQ này đã thiết lập một trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA ở châu Phi, với hy vọng nơi đây sẽ tạo kiều kiện cho việc chia sẻ công nghệ vắc-xin tiên tiến. Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca đều không đáp ứng nguyện vọng này của WHO. 

Hiện WHO đang tìm đến Trung Quốc và Ấn Độ để cố gắng khai thác công nghệ vắc-xin của hai nước này.

Ấn Độ là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới sử dụng công nghệ phương Tây; trong khi Trung Quốc cũng đã đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển vắc-xin kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. 

Trung Quốc còn là nhà cung cấp vắc xin COVID-19 lớn nhất cho các nước đang phát triển, chủ yếu thông qua các thỏa thuận thương mại song phương.

“Trong trường hợp của Trung Quốc, chúng tôi đang liên hệ với hai công ty lớn có vắc-xin được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận,” bà Erika Dueñas Loayza, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ trong bộ phận của WHO về quyền tiếp cận thuốc và các sản phẩm sức khỏe, nói.

Các công ty Trung Quốc Sinopharm và Sinovac đều có vắc-xin bất hoạt được WHO phê duyệt để sử dụng khẩn cấp. 

Bà Loayza cho biết WHO đã liên hệ trực tiếp với phái bộ Trung Quốc tại Geneva, cũng như Sinopharm và Sinovac, để xem liệu hai công ty có sẵn sàng chia sẻ công nghệ và bằng sáng chế của họ thông qua Nhóm tiếp cận công nghệ COVID-19 (C-TAP), một nền tảng chia sẻ dữ liệu, công nghệ và sở hữu trí tuệ cho các phương pháp điều trị, thử nghiệm vắc xin COVID-19 của WHO.

Bà cho biết cơ chế này cho phép các công ty dược linh hoạt trong việc quyết định họ sẽ chia sẻ công nghệ của mình với quốc gia nào cũng như xác định các thỏa thuận về tiền bản quyền.

Trung Quốc đã xuất khẩu 1,2 tỷ liều và tặng 119 triệu liều vắc-xin COVID-19, theo Bridge Consulting, công ty theo dõi xuất khẩu vắc-xin của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm ngoái cho biết Trung Quốc sẽ biến vắc-xin của mình trở thành “hàng hóa công cộng toàn cầu”.

Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận song phương để sản xuất vắc-xin tại địa phương ở các nước như Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Indonesia và Pakistan.

Tuần trước, khi thế giới bắt đầu vật lộn với chủng Omicron mới, ông Tập đã cam kết cung cấp thêm 1 tỷ liều cho châu Phi vào năm tới.

Bà Loayza cho biết cần đẩy nhanh việc chia sẻ bằng sáng chế về công nghệ vắc-xin, không chỉ để chuẩn bị cho biến thể Omicron mà còn cho các biến thể khác trong tương lai.

Cho đến nay, chỉ có 7,3% dân số Châu Phi được tiêm chủng đầy đủ, so với khoảng 60% ở Hoa Kỳ và gần 80% ở Trung Quốc.

Ngân Hà

Xem thêm: