Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (7/2) đã khuyến nghị các nhà sản xuất, bán buôn và bán lẻ hãy điều hướng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho những nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chiến đấu với virus corona mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc. WHO cho biết nhu cầu sử dụng khẩu trang, mặt nạ lọc khí và các thiết bị y tế khác trên toàn cầu đang tăng cao, nhưng nguồn cung dần cạn kiệt và họ cũng lo ngại các trường hợp gom hàng và thao túng giá.

Các bác sĩ tại Vũ Hán mặc đồ bảo hộ y tế tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nói rằng bất kỳ khó khăn nào mà chuỗi cung ứng PPE gặp phải cũng có thể làm chậm lại việc đối phó với dịch bệnh, vì vậy ông muốn các doanh nghiệp trong cả khu vực công và tư nhân hãy điều hướng PPE với giá thành hợp lý tới đúng người cần.

Nhu cầu đã tăng lên 100 lần so với bình thường, và giá thành cũng tăng cao hơn 20 lần. Tình hình này đã trở nên trầm trọng hơn do việc sử dụng PPE không phù hợp tràn lan ngoài mục đích chăm sóc bệnh nhân. Kết quả là, bây giờ các kho dự trữ PPE cho 4 tới 6 tháng tới đã dần cạn kiệt,” ông Tedros Ghebreyesus nói.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao các công ty đã đưa ra quyết định chỉ cung cấp khẩu trang y tế chuyên dụng cho các chuyên gia y tế. Kho hàng PPE hiện ở mức giới hạn và chúng ta cần đảm bảo PPE được đưa tới những người cần nó nhất trong những nơi cần nó nhất. Ưu tiên trước hết là các nhân viên y tế. Ưu tiên thứ hai là những người bệnh hoặc những người đang chăm sóc người bệnh.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, bác sĩ Mike Ryan nói rằng tổ chức này không lo lắng quá nhiều về các khẩu trang thông thường mà người dân đang tăng mua. Những khẩu trang này có thể không hoàn toàn ngăn chặn được truyền nhiễm virus, nhưng dù sao chúng cũng có thể hạn chế được virus lây lan trong cộng đồng hoặc ít nhất cũng tạo cho mọi người cảm giác tâm lý tốt hơn trong thời kỳ bệnh dịch bùng phát này.

Những khuyến nghị nêu trên của WHO không phải với khẩu trang thông thường mà họ đang đề cập tới các thiết bị bảo hộ y tế chuyên dụng, phức tạp hơn được sử dụng trong các bệnh viện và cơ sở y tế, chẳng hạn như khẩu trang y tế N95.

Bác sĩ Mike Ryan nói: “Nếu chúng ta bắt đầu thấy thị trường dân sự bình thường tràn ngập [khẩu trang] N95 và các loại mặt nạ phòng độc khác, và chúng ta thấy các bác sĩ, y tá và bệnh viện không có những thứ đó, thì đó là vấn đề.

Bác sĩ Ryan nói rằng ông không muốn mọi người nghĩ WHO đang gây sức ép đối với ngành cung ứng PPE tư nhân. Tuy nhiên, ông cho rằng “có những lực lượng thị trường bình thường và họ cần phải được quản lý. Chúng ta cần bắt đầu tính toán đến lượng cung PPE tối thiểu cần được bảo vệ và cần điều hướng nguồn cung này đến những tổ chức và hệ thống nào cần đến nó trong những tháng tiếp theo. Đó là điều không khó để thực hiện”.

Chủng mới của virus corona bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và hiện nay đã lây lan ra quy mô toàn cầu, gieo rắc nỗi sợ hãi ở khắp nơi.

Theo cập nhật đến 7h sáng ngày 8/2 từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm virus corona mới tăng thêm 2.860 ca, lên 34.067 ca toàn quốc; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 81 ca, tất cả đều ở tỉnh Hồ Bắc, lên 718 người toàn quốc.

Bên ngoài Trung Quốc, hiện đã có gần 300 trường hợp nhiễm virus corona mới tại gần 30 quốc gia. Một trường hợp người bệnh bên ngoài Trung Quốc bị chết là ở Philippines. Đây là công dân Trung Quốc đi du lịch Philippines từ thành phố Vũ Hán.

Xuân Thành

Xem thêm: