Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có sự thay đổi luận điệu về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 khi yêu cầu chính phủ các nước cung cấp thông tin tình báo về loại virus này, sau khi ngày càng nhiều các quan chức Hoa Kỳ nhận định rằng đại dịch có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ virus tại một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Hôm 3/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi: “Nếu bất kỳ quốc gia nào có thông tin về nguồn gốc của đại dịch, thì điều cần thiết là thông tin đó phải được chia sẻ với WHO và cộng đồng khoa học quốc tế.”

Yêu cầu của WHO được đưa ra sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray lưu ý với đài Fox News vào tuần trước rằng cơ quan của ông nhận định rằng nguồn gốc của đại dịch COVID-19 “rất có thể là một sự cố phòng thí nghiệm tiềm tàng ở Vũ Hán,” Trung Quốc. Tuyên bố của Giám đốc Wray được đưa ra sau gần ba năm có nhiều tuyên bố cho rằng virus xuất hiện từ Viện Virus học P4 Vũ Hán, mặc dù những khẳng định đó đã bị hạ thấp hoặc thậm chí bị dán nhãn là thông tin sai lệch vào đầu năm 2020 bởi những người được gọi là người kiểm tra thực tế, các nền tảng mạng xã hội, và các hãng truyền thông chính thống.

Các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Khi đó, các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khẳng định rằng virus này lần đầu tiên lây truyền tại một chợ hải sản ẩm ướt trong thành phố này. Tuy nhiên hồi năm 2021, ĐCSTQ đã ngăn không cho một nhóm các điều tra viên của WHO điều tra nguồn gốc của virus.

Trong bài phát biểu của mình vào tuần trước, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh rằng WHO không muốn đổ lỗi cho bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào. Thay vào đó, WHO đang tìm cách để “nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về cách đại dịch đã bắt đầu như thế nào để chúng ta có thể ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với các dịch bệnh và đại dịch trong tương lai.”

Tổng giám đốc Tedros, người bị chỉ trích vì mối quan hệ thân thiết với giới lãnh đạo ĐCSTQ, nêu rõ: “WHO tiếp tục kêu gọi Trung Quốc minh bạch trong việc chia sẻ dữ liệu và tiến hành các cuộc điều tra cần thiết và chia sẻ kết quả. Cho đến lúc đó, tất cả các giả thiết về nguồn gốc của virus tiếp tục được thảo luận.”

Vào giai đoạn đầu đại dịch, WHO đã bị chỉ trích nặng nề sau khi Tổng giám đốc Tedros và các quan chức khác của tổ chức này ca ngợi ĐCSTQ vì “sự minh bạch” trong việc xử lý đại dịch COVID-19.

Đầu năm 2020, vài tuần sau khi virus xuất hiện ở Vũ Hán, Tổng giám đốc Tedros tán dương ĐCSTQ: “Những gì họ đang làm là một biện pháp rất, rất mạnh mẽ và với sự quyết tâm trọn vẹn.”

Phát biểu với các phóng viên, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, cho biết, tổ chức y tế của LHQ đã liên hệ với phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ, để biết thêm thông tin liên quan đến phát biểu của giám đốc FBI.

Bà lưu ý: “Điều quan trọng là thông tin đó phải được chia sẻ.”

Phát biểu của giám đốc FBI

Vào cuối tháng 2, trong bài phát biểu đầu tiên của mình về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Giám đốc Wray của FBI đã tiết lộ với đài Fox News rằng FBI có một nhóm tập trung nghiên cứu về các mối đe dọa sinh học rơi vào “tay kẻ xấu,” bao gồm một “quốc gia thù địch”.

Đề cập đến virus corona gây ra đại dịch COVID-19, ông Wray giải thích: “Chúng ta đang nói về khả năng một vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm do chính phủ Trung Quốc kiểm soát đã giết chết hàng triệu người Mỹ, và đó chính xác là mục đích mà khả năng đó được thiết kế.”

Ông Wray lưu ý rằng cuộc điều tra của FBI vẫn được coi là mật, do đó ông không thể chia sẻ nhiều chi tiết. Ông còn cho biết, ĐCSTQ đã không hợp tác với các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Giám đốc FBI chỉ trích: “Tôi chỉ có thể đưa ra nhận xét rằng đối với tôi, chính phủ Trung Quốc đã và đang nỗ lực hết sức để cố gắng ngăn cản và làm xáo trộn công việc ở đây. Công việc mà chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác nước ngoài thân thiết của chúng ta đang làm. Và đó là điều không may đối với mọi người.”

Tuyên bố của ông Wray vào tuần trước đánh dấu lần thứ hai trong những ngày gần đây một cơ quan chính phủ liên bang đã công khai ủng hộ giả thiết rò rỉ phòng thí nghiệm. Một báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã ủng hộ đánh giá cho rằng virus có thể xuất hiện từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuần trước, trong bối cảnh các báo cáo được đưa ra, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby cho hay, Tổng thống Joe Biden ủng hộ nỗ lực “toàn chính phủ” để tìm ra nguồn gốc của virus.

Phát biểu với các phóng viên, ông Kirby cam kết: “Chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó. Nếu chúng tôi có điều gì đó sẵn sàng để thông báo cho người dân Mỹ và Quốc hội, chúng tôi sẽ làm điều đó.”

Cùng lúc đó, các thành viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Quốc hội Mỹ cho biết, họ đang tập trung vào các mối đe dọa mà họ tin rằng ĐCSTQ gây ra cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Họ sẽ tổ chức một loạt các phiên điều trần trong những ngày tới về việc chính quyền Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám, lập trường của Bắc Kinh đối với cuộc xung đột Nga – Ukraine, hành vi gây hấn của chính quyền Trung Quốc đối với Đài Loan, và ứng dụng mạng xã hội thuộc sở hữu của Trung Quốc TikTok.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)