Trong cuộc gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 28/1, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cơ quan này tin tưởng hoàn toàn vào các biện pháp phòng ngừa mà Trung Quốc áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và không khuyến cáo các nước sơ tán công dân của mình khỏi Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp gỡ hôm 28/1 tại Bắc Kinh (Ảnh: Getty Images)

Ông Ghebreyesus nói rằng WHO biết chuyện nhiều nước lên kế hoạch sơ tán công dân của mình khỏi Vũ Hán, nhưng WHO không khuyến cáo điều này. Ông nhận định, các quốc gia không nên phản ứng thái quá và cần phải bình tĩnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, WHO vẫn chưa đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Tuy nhiên, trước diễn biến khôn lường của dịch viêm phổi Vũ Hán, nhiều quốc gia vẫn đang tiến hành kế hoạch thuê chuyến bay đưa công dân của họ về nước. Hiện đã hơn 6.000 trường hợp nhiễm virus corona và 132 trường hợp tử vong. 

Mới đây nhất, chuyến bay chở 240 người Mỹ sơ tán khỏi tâm dịch do virus Corona Vũ Hán đã chuyển hướng đáp xuống một căn cứ quân sự ở California vào phút chót để “đề phòng tình huống xấu nhất” theo yêu cầu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Khi chuyến bay đáp xuống sân bay Anchorage, Alaska để tiếp liệu, hành khách phải đi qua các thiết bị kiểm soát của CDC. Sau đó họ quay trở lại máy bay để tiếp tục tới điểm đến cuối cùng.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng đã hoãn chuyến thăm tới Trung Quốc dự kiến trong tuần này. 

Cũng trong sáng ngày 29/1, 206 công dân Nhật Bản đã về tới Tokyo trên chuyến bay thuê bao cất cánh từ Vũ Hán. Sẽ có thêm khoảng 450 công dân Nhật Bản sơ tán khỏi Trung Quốc.

Nga và Hồng Kông thậm chí còn tuyên bố đóng cửa một số khu vực biên giới với Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. 

Một điều đáng chú ý khác là trong khi ngày càng có thêm nhiều trường hợp mắc virus được phát hiện ngoài Trung Quốc, WHO lại khá lạc quan về việc mới chỉ có một trường hợp ở nước ngoài liên quan đến lây bệnh từ người sang người.

Theo thống kê, hiện rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận trường hợp mắc virus corona, bao gồm Thái Lan (14 ca), Úc (5 ca) Singapore (7 ca), Mỹ (5 ca), Nhật Bản (7 ca), Malaysia (4 ca), Hàn Quốc (4 ca), Pháp (4 ca),  Campuchia (1 ca), Canada (2 ca) , Đức (4 ca), Nepal (1 ca), Sri Lanka (1 ca), Hồng Kông (8 ca), Macao (7 ca), Đài Loan (8 ca) và mới nhất là UAE (1 ca).

Như Ngọc

Xem thêm: