Ngày 3/12, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho rằng các hãng dược phẩm nên chuẩn bị cho “khả năng” phải điều chỉnh những loại vắc-xin COVID-19 hiện hành do mình sản xuất nhằm ứng phó với biến thể mới Omicron.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Marco Lazzarini/Shutterstock)

Trong một cuộc họp của Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Christian Lindmeier cho biết WHO vẫn đang nghiên cứu khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của biến thể mới Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở miền nam châu Phi hồi tháng trước.

Ông cho hay: “Chúng tôi khuyến nghị các nhà sản xuất vắc-xin bắt đầu lập kế hoạch và chuẩn bị cho khả năng phải điều chỉnh công thức của vắc-xin COVID-19 hiện có. Không nên chỉ ngồi đợi cho đến khi tiếng chuông cảnh báo cuối cùng vang lên”.

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết hôm 3/12 rằng công ty này sẽ có thể điều chỉnh vắc-xin COVID-19 một cách nhanh chóng nhằm đối phó với sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Bà Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết hôm 1/12 rằng cơ quan này dự kiến ​​sẽ có thêm thông tin về khả năng lây truyền của biến thể Omicron mới “trong vòng vài ngày”.

“Vẫn phải mất thêm một khoảng thời gian nữa và chúng ta không nên vội kết luận ở đây”, ông Lindmeier phát biểu trong ngày 3/12. “Dữ liệu sơ bộ chỉ ra rằng biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao hơn. Nhưng đó là tất cả những gì mà chúng tôi có cho đến nay, về cơ bản là vậy”.

Theo ông Lindmeier, Delta vẫn là biến thể thống trị trên toàn cầu, trong đó chiếm hơn 90% số ca nhiễm bệnh.

Ông nói: “Omicron có thể đang trên đà bùng mạnh, và đến lúc nào đó chúng ta sẽ nghĩ rằng đây là biến thể thống trị, nhưng tại thời điểm này, biến thể đáng gờm nhất vẫn là Delta. Những hạn chế đã được áp đặt ở nhiều quốc gia chỉ trong 2 tuần qua, trong đó có việc đóng cửa nền kinh tế, phong tỏa một số khu vực, đóng cửa chợ Giáng sinh ở các khu vực châu Âu. Động thái này được đưa ra bởi sự bùng phát số ca nhiễm bệnh do biến thể Delta gây ra, trước khi xuất hiện Omicron”.