Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm thứ Tư (15/4) nói rằng ông rất lấy làm tiếc khi Tổng thống Donald Trump quyết định Hoa Kỳ sẽ tạm dừng tài trợ cho WHO.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump hôm thứ Ba (14/4) đã thông báo Hoa Kỳ sẽ tạm dừng tài trợ cho WHO, cáo buộc tổ chức thành viên Liên Hiệp Quốc này đã thúc đẩy “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về đại dịch virus corona Vũ Hán. Ông Trump cho rằng động thái của WHO đã khiến cho dịch bệnh tồi tệ hơn.

>>Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ sẽ tạm dừng tài trợ cho WHO

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 15/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng Hoa Kỳ “là đối tác lâu năm, hào phóng của WHO, và chúng tôi hy vọng họ sẽ vẫn tiếp tục như vậy”.

WHO đang đánh giá lại những ảnh hưởng đối với công việc của chúng tôi sau khi Hoa Kỳ rút tài trợ và chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác để bù đắp khoản tiền thiếu hụt đó và đảm bảo cho công việc của WHO tiếp tục không bị gián đoạn”, ông Tedros nói thêm.

Động thái tạm dừng tài trợ cho WHO của Tổng thống Trump đón nhận các phản ứng trái chiều. Nhiều người, trong đó có tỷ phú Bill Gates, đã lên tiếng chỉ trích ông Trump.

Tỷ phú Bill Gates viết trên Twitter: “Tạm dừng tài trợ cho WHO trong thời điểm cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới là nguy hiểm không khác gì cuộc khủng hoảng đó… Thế giới bây giờ đang cần WHO hơn bao giờ hết”.

Tuy nhiên, chính quyền Trump không cho thấy dấu hiệu sẽ thay đổi lập trường. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thúc ép quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc về sự cần thiết phải minh bạch và chia sẻ thông tin đầy đủ để chống lại đại dịch virus corona.

Theo Reuters, Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 400 triệu USD cho WHO trong năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này. Từ đầu năm, Washington cũng đã tài trợ cho WHO hơn 58 triệu USD.

Hoa Kỳ có truyền thống hàng năm vẫn tự nguyện cung cấp hàng trăm triệu USD cho các chương trình cụ thể của WHO. “Khoản tiền đó sẽ được chi cho các đối tác khác”, Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp của chính quyền Trump.

Cho đến nay, WHO đã kêu gọi hơn 1 tỷ USD để sử dụng chuyên biệt cho các hoạt động ứng phó với đại dịch virus corona Vũ Hán.

Theo kiểm điểm của Reuters, toàn thế giới hiện đã có hơn 2 triệu người nhiễm virus corona Vũ Hán và hơn 131.000 trường hợp tử vong.

Hoa Kỳ đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch và số ca tử vong do virus Vũ Hán tại đây tính đến 15/4 đã gần tới 30.000 người. Số nạn nhân thiệt mạng do viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Hoa Kỳ đã tăng gấp đôi chỉ trong một tuần và vừa có hai ngày liên tiếp số ca tử vong tăng kỷ lục. Số ca nhiễm mới tại Hoa Kỳ cũng tăng 35.000 ca và 25.000 ca trong hai ngày gần đây.

Thành phố New York đang là tâm dịch tại Hoa Kỳ với số ca tử vong đã gần 11.000 người, chiếm khoảng 1/3 số ca tử vong trên toàn quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: