Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết một bên trong cuộc xung đột ở Sudan đã nắm quyền kiểm soát một phòng thí nghiệm y tế quốc gia ở thủ đô Khartoum chứa vật liệu sinh học, gọi đó là một bước đi “cực kỳ nguy hiểm”.

Embed from Getty Images

Thông báo hôm thứ Ba được đưa ra khi các quan chức cảnh báo rằng nhiều người tị nạn có thể chạy trốn khỏi Sudan bất chấp lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng đối địch.

Cuộc chiến đã đẩy Sudan – quốc gia châu Phi vốn phụ thuộc nhiều vào viện trợ – đến bờ vực sụp đổ. Trước khi xảy ra đụng độ, Liên Hợp Quốc ước tính rằng một phần ba dân số Sudan – tương đương khoảng 16 triệu người – cần được hỗ trợ. Con số này có thể sẽ tăng lên.

Tiến sĩ Nima Saeed Abid, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Sudan, bày tỏ lo ngại rằng “một trong các bên tham chiến” đã giành quyền kiểm soát phòng thí nghiệm y tế công cộng trung tâm ở Khartoum và “đuổi tất cả các kỹ thuật viên.”

“Điều đó cực kỳ, cực kỳ nguy hiểm vì chúng tôi có các chủng virus bại liệt trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi có phân lập bệnh sởi trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi có các phân lập bệnh tả trong phòng thí nghiệm,” ông nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc ở Geneva qua cuộc gọi video từ Port Sudan. “Có nguy cơ rủi ro sinh học rất lớn liên quan đến việc chiếm đóng phòng thí nghiệm y tế công cộng trung tâm ở Khartoum bởi một trong các bên tham chiến.”

WHO cho biết, việc đuổi các kỹ thuật viên và cắt điện ở Khartoum đồng nghĩa với việc “không thể quản lý đúng cách các vật liệu sinh học được lưu trữ trong phòng thí nghiệm cho mục đích y tế”.

Phòng thí nghiệm nằm ở trung tâm Khartoum, gần các điểm nóng của cuộc giao tranh. Hàng chục bệnh viện đã đóng cửa ở Khartoum và các nơi khác trên khắp đất nước do giao tranh và nguồn cung cấp nhiên liệu và y tế đang cạn kiệt, theo Tổ chức Bác sĩ Sudan.

“Nếu bạo lực không dừng lại, có nguy cơ hệ thống y tế sẽ sụp đổ,” cơ quan của Liên Hợp Quốc cảnh báo hôm thứ Sáu.

Ngân Hà