Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho biết, thuốc Remdesivir của Công ty Công nghệ Sinh học Gilead (Gilead Sciences) tại Mỹ có hiệu quả trong điều trị viêm phổi chết người COVID-19 ở Vũ Hán.

COVID-19
Trợ lý Bruce Aylward của Tổng giám đốc WHO cho biết, thuốc Remdesivir của Công ty Khoa học Gilead có thể phát huy tác dụng đối với COVID-19. (Ảnh: UNMEER/Simon Ruf)

Dịch viêm phổi (COVID-19, thường được gọi là ‘viêm phổi Vũ Hán’) do virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng loại 2 (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ Vũ Hán Trung Quốc đã lan rộng ở hơn 30 quốc gia trên thế giới, khiến vấn đề chế vắc-xin và thuốc điều trị đã trở thành quan tâm hàng đầu của quốc tế.

Theo CNN, trong một buổi họp báo ở Bắc Kinh, trợ lý Bruce Aylward của Tổng giám đốc WHO cho biết: Theo quan điểm của chúng tôi, đến nay có lẽ chỉ có loại thuốc duy nhất thực sự có thể có hiệu quả trị liệu SARS-CoV-2 là Remdesivir. Quan chức của WHO cũng cho biết thêm rằng các thử nghiệm lâm sàng Remdesivir trên người hiện đang được tiến hành và kết quả sẽ có kết quả trong vòng vài tuần tới.

Trong thư điện tử công ty Gilead Sciences gửi cho CNN cũng đã xác nhận thông tin này, công ty hiện đang hợp tác với Bộ Y tế Trung Quốc trong hai dự án thử nghiệm đối với bệnh nhân bị SARS-CoV-2, một dự án nhằm vào bệnh nhân bị nhiễm nặng, dự án còn lại là đối với bệnh nhân có triệu chứng vừa phải. Hiện vẫn đang tìm kiếm thêm người tham gia thử nghiệm, còn kết quả dự kiến ​​sẽ có vào tháng Tư.

Trước đó công ty Gilead Science cũng từng đưa ra tuyên bố cho biết, Remdesivir đã điều trị thành công hai loại virus tương tự như COVID-19 là MERS và SARS. Nhưng Gilead Science không phải công ty dược phẩm duy nhất điều trị thành công coronavirus, các công ty lớn về hóa sinh như Johnson & Johnson (JNJ) và GlaxoSmithKline (GSK) cũng đang nghiên cứu phát triển vắc-xin.

Tuyết Mai

Xem thêm: