Ngày 29/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra đánh giá rằng nguy cơ bùng phát trên toàn cầu của biến thể mới Omicron là “rất cao”, khiến cho một số khu vực phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng, dù chưa ghi nhận ca tử vong nào tính đến nay. Phía WHO cho hay rằng cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu chuyên sâu hơn để nhận định về khả năng lẩn tránh miễn dịch ở những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc từng nhiễm căn bệnh này trước đó. Dữ liệu đầy đủ hơn dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. 

biến thể mới Omicron
(Ảnh minh họa: Par Imilian/Shutterstock)

Trong khuyến cáo gửi 194 thành viên của tổ chức, cơ quan này đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế phải sẵn sàng ứng phó với biến thể mới, đẩy nhanh chương trình tiêm vắc-xin cho các nhóm thuộc diện ưu tiên cao và đảm bảo việc triển khai các kế hoạch ứng phó nhằm duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

“Omicron có số lượng đột biến chưa từng thấy, một số trong đó liên quan đến tác động tiềm tàng đối với quỹ đạo của đại dịch… Về tổng thể, nguy cơ toàn cầu liên quan đến biến thể mới này được đánh giá là rất cao”, trích nội dung khuyến cáo.

“Các ca nhiễm COVID-19 dự kiến xảy ra ở những người đã tiêm vắc-xin, mặc dù với một tỷ lệ nhỏ và có thể dự đoán được”, WHO cho biết thêm.

Trong khuyến cáo mới nhất, WHO nhắc lại rằng các quốc gia nên sử dụng “cách tiếp cận dựa trên rủi ro để điều chỉnh các chính sách hạn chế đi lại quốc tế một cách kịp thời” trước lo ngại về nguy cơ bùng phát của biến thể mới Omicron.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: