Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai (4/5) nói rằng những bình luận mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có nhiều bằng chứng cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc chỉ là “suy đoán”. WHO cũng kêu gọi Mỹ cần phải chia sẻ dữ liệu và bằng chứng về nguồn gốc virus corona nếu họ có. 

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Pompeo hôm Chủ Nhật (3/5) nói rằng có “nhiều bằng chứng đáng kể” cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Nhưng ông Pompeo cũng không phủ nhận kết luận mới đây của cộng đồng tình báo Mỹ nói rằng virus corona không phải nhân tạo hoặc biến đổi gen.

Ông Pompeo nói trên đài ABC: “Tôi có thể nói với bạn rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy nó đến từ phòng thí nghiệm đó tại Vũ Hán”.

Phóng viên của đài ABC hỏi thêm: “Ông nghĩ rằng họ cố tình thả virus ra ngoài hay đó là một tai nạn trong phòng thí nghiệm?

Tôi không thể trả lời câu hỏi đó. Bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc không chịu hợp tác với các chuyên gia y tế thế giới”, ông Pompeo nói.

Khi được hỏi về báo cáo của tình báo Mỹ rằng virus này không phải nhân tạo, ông Pompeo nói: “Tôi đã thấy cộng đồng tình báo nói gì, và tôi không có lý do gì để tin rằng họ đã sai lầm”.

>>Pompeo: Nhiều bằng chứng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm TQ

Bác sĩ Mike Ryan, chuyên gia hàng đầu của WHO, trong cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở WHO tại Geneva cho hay: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ bằng chứng dữ liệu chi tiết nào từ chính phủ Mỹ liên quan tới nguồn gốc virus corona. Vì vậy theo quan điểm của chúng tôi, nhận định về nguồn gốc virus này vẫn chỉ là đồn đoán”.

Ông Ryna nói, là một “tổ chức [đưa ra đánh giá] dựa trên bằng chứng“, WHO mong muốn nhận được mọi thông tin về nguồn gốc virus corona vì điều này là “cực kỳ quan trọng” đối với việc kiểm soát các dịch bệnh khác trong tương lai.

Do đó, nếu dữ liệu và bằng chứng đã có, thì sẽ phụ thuộc vào Mỹ quyết định xem họ có chia sẻ thông tin này hay không và chia sẻ vào thời điểm nào”, ông Ryan nói thêm.

Bác sĩ Ryan nhấn mạnh rằng các nhà khoa học đã tư vấn cho WHO rằng trình tự gen của virus corona cho thấy loại virus này có “nguồn gốc tự nhiên”.

Ông Ryan lưu ý thêm rằng trọng điểm trong các trao đổi với các nhà khoa học Trung Quốc về vấn đề virus corona phải dựa trên khoa học chứ không phải chính trị. Chuyên gia của WHO cảnh báo chống lại việc tiến hành “một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các hành vi sai” liên quan tới virus corona.

WHO cho rằng virus corona có nguồn gốc từ dơi và truyền sang người thông qua một loài vật khác. Bác sĩ Maria van Kerkhove, chuyên gia về virus của WHO, nói rằng điều quan trọng hiện nay là phải xác định được vật chủ trung gian đã truyền virus corona sang người.

Xuân Thành

Xem thêm: