Hôm 18/1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rằng đại dịch COVID-19 sẽ không kết thúc khi biến thể Omicron suy yếu ở một số quốc gia, đồng thời cảnh báo mức độ lây nhiễm cao trên toàn thế giới có thể sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các biến chủng mới khi virus đột biến.

Omicron
(Ảnh minh họa: Carl DMaster/Shuttertock)

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 thuộc WHO, cho hay: “Chúng tôi đã nghe nhiều người nói rằng Omicron là biến thể cuối cùng, sau đó đại dịch sẽ kết thúc. Nhưng không phải thế, bởi loại virus này đang lây lan ở mức độ rất cao trên khắp thế giới”.

Theo WHO, số ca nhiễm mới đã tăng 20% trên toàn cầu trong tuần qua với tổng số gần 19 triệu ca được ghi nhận. Tiến sĩ Bruce Aylward, quan chức cấp cao của WHO, đã lên tiếng cảnh báo mức độ lây nhiễm cao sẽ tạo cơ hội cho virus sao chép và đột biến nhiều hơn, qua đó làm tăng nguy cơ xuất hiện một biến thể mới.

Bà Van Kerkhove cho biết giờ không phải là lúc để nới lỏng các biện pháp y tế cộng đồng, chẳng hạn như hạn chế đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Bà nói: “Nếu chúng ta không làm điều này ngay bây giờ, chúng ta sẽ chuyển sang cuộc khủng hoảng tiếp theo. Chúng ta cần chấm dứt cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt và có thể làm được điều đó ở thời điểm hiện tại”.

Bên cạnh đó, bà kêu gọi các chính phủ đầu tư nhiều hơn nữa vào các hệ thống giám sát để theo dõi virus khi chúng đột biến. Bà nhấn mạnh: “Đây không phải là biến thể đáng lo ngại cuối cùng”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết rằng có dấu hiệu cho thấy sự gia tăng số ca nhiễm do biến thể Omicron có thể đã đạt đỉnh ở một số quốc gia, qua đó mang lại hy vọng điều tồi tệ nhất của làn sóng dịch mới đã qua đi, nhưng chưa nước nào hoàn toàn thoát khỏi mối đe dọa.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: