Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (3/12) cho biết biến chủng Omicron của COVID-19 hiện đã xuất hiện tại 38 quốc gia, tăng thêm 15 nước so với 2 ngày trước đó.

Embed from Getty Images

Quan chức WHO Maria Van Kerkhove trong một cuộc họp báo hôm 3/12 đã nói, WHO đã đang thấy “tỷ lệ lây lan [COVID-19] ngày càng tăng” và “chúng tôi thấy số lượng Omicron đang được phát hiện ngày càng tăng”.

Một phát ngôn viên khác của WHO hôm 3/12 đã nói với báo giới rằng hiện chưa có báo cáo về ca tử vong liên quan đến biến chủng mới Omicron.

Bà Van Kerkhove nhận định: “Đã có ý kiến cho rằng [biến chủng Omicron] có tính lây nhiễm gia tăng, những gì chúng ta cần tìm hiểu là liệu biến chủng này lây nhiễm nhanh hơn hay chậm hơn so với biến chủng Delta”. Bà Van Kerkhove nói thêm rằng biến chủng Delta đang chiếm đa số trong các ca COVID-19 trên toàn thế giới.

Các quan chức WHO tuyên bố thận trọng rằng mặc dù bản cập nhật trước đó của WHO nói rằng Omicron có nhiều đột biến trong gai protein và điều đó có thể dẫn tới tỷ lệ truyền nhiễm cao hơn, nhưng hiện kết luận về tính lây nhiễm của Omicron là chưa rõ ràng.

>>WHO cho biết vẫn chưa rõ liệu Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không

Bà Van Kerkhove nói thêm rằng, mặc dù chưa rõ liệu biến chủng mới có khiến cho bệnh nhân trở nặng hay không là chưa rõ, nhưng các báo cáo ban đầu từ Nam Phi và Israel cho thấy nhiều ca nhiễm Omicron chỉ có biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Bà Van Kerkhove cũng nói những ca nhiễm Omicron đầu tiên là các sinh viên đại học, và lưu ý rằng, khi mắc COVID-19 thì những người trẻ tuổi hơn thường biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn những người cao tuổi hơn. Một bác sĩ hàng đầu Nam Phi tuần này đã nói với các hãng truyền thông rằng các bệnh nhân nhiễm Omicron mà bà theo dõi có triệu chứng bất thường, nhưng “cực kỳ nhẹ”.

>>Hiệp hội y tế Nam Phi: Biến thể Omicron gây ra các triệu chứng bất thường nhưng nhẹ

Bà Van Kerkhove nói: “Đã có những báo cáo ban đầu cho thấy người nhiễm Omicron có biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn, nhưng thực sự còn quá sớm để đưa ra kết luận. Mọi người nhiễm SARS-CoV-2 dù là bất kỳ biến chủng nào, thì ban đầu sẽ luôn biểu hiện triệu chứng nhẹ. Và vậy nên có thể một số người chỉ dừng lại ở bệnh nhẹ, một số người tất nhiên còn không biểu hiện triệu chứng, nhưng một số người sau đó có thể trở nặng”.

Bà Van Kerkhove cho biết tại Nam Phi, số ca COVID-19 nhập viện đã đang tăng lên. Tuy nhiên, quốc gia đầu tiên xác nhận biến chủng mới Omicron này chưa thấy số ca COVID-19 tử vong tăng.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: