Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể COVID-19 mới phát hiện (có tên là B.1.617) góp phần làm gia tăng số ca nhiễm ở Ấn Độ đã được tìm thấy ở ít nhất 17 quốc gia khác, qua đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn về loại biến thể này.

biến thể
(Ảnh minh họa: Par Imilian/Shutterstock)

WHO cho biết rằng tính đến ngày 27/4, biến thể B.1.617 lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ đã được phát hiện trong hơn 1.200 trình tự gen trên cơ sở dữ liệu mở GISAID từ ít nhất 17 quốc gia.

“Phần lớn các trình tự gen được thu thập từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore”, WHO cho hay.

WHO tiết lộ mô hình phác thảo sơ bộ về loại biến thể mới dựa trên các trình tự được gửi cho GISAID cho thấy “B.1.617 có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các biến thể hiện hành khác ở Ấn Độ, dẫn đến nguy cơ tốc độ lây nhiễm cũng gia tăng”.

“Các biến thể khác tồn tại ở Ấn Độ cùng thời điểm cũng cho thấy khả năng lây truyền cao hơn. Thật vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ lây truyền của làn sóng dịch bệnh thứ 2 tại Ấn Độ nhanh hơn rất nhiều so với lần đầu tiên”, trích nội dung báo cáo của WHO.

WHO đã xếp biến chủng B.1.617 vào nhóm “biến chủng đáng chú ý” nhưng chưa coi đây là một “biến chủng đáng lo ngại”.

Nhóm “biến chủng đáng lo ngại” bao gồm những biến chủng nguy hiểm hơn bản gốc nhờ khả năng lây nhiễm và gây tử vong cao hơn hoặc kháng vắc-xin mạnh hơn.

Ấn Độ đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 mới và số ca tử vong. Quốc gia Nam Á này liên tục ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm bệnh mới trong suốt nhiều ngày qua.

WHO cho biết, mô hình sơ bộ dựa trên các trình tự gen được gửi cho GISAID chỉ ra rằng, biến thể B.1.617 có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các biến thể khác đang xuất hiện ở Ấn Độ, cho thấy nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

WHO cũng nhấn mạnh rằng các biến thể khác đang xuất hiện ở Ấn Độ đều có khả năng lây lan nhanh hơn và cùng với B.1.617 có thể là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng COVID-19 tồi tệ.

Biến thể B.1.617 lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10/2020 và sau đó đã lan rộng ra các nơi khác ở châu Á cũng như Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

WHO cho rằng những yếu tố khác khiến số ca mắc COVID-19 mới tại Ấn Độ tăng cao là do người dân không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch và tụ tập đông người.

“Cần điều tra thêm để hiểu được sự tác động tương đối của những yếu tố này. Cần nghiên cứu sâu hơn về biến thể B.1.617 và các biến thể khác, bao gồm khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tái nhiễm”, WHO nhấn mạnh.

Ấn Độ đang với sự gia tăng đột biến số ca mắc mới cũng như số người tử vong vì đại dịch COVID-19. Nguy cơ số ca nhiễm và số người tử vong sẽ còn tiếp tục tăng cao khi nhiều người tin rằng biến thể B.1.617 có thể góp phần gây ra một đợt bùng phát nữa.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: