Ngày 14/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt 2 phương pháp mới điều trị COVID-19, qua đó nâng tổng số phương pháp trị bệnh này (từ thể nhẹ đến nặng) mà WHO chấp thuận lên con số 5.

phương pháp
(Ảnh minh họa: Par angellodeco/Shutterstock)

Cụ thể, hai phương pháp điều trị này gồm sử dụng thuốc trị viêm khớp có thành phần baricitinib và dùng kháng thể đơn dòng Sotrovimab. Trong khuyến cáo của WHO đăng trên Tạp chí y khoa Anh BMJ, các chuyên gia của tổ chức này cho biết thành phần baricitinib được sử dụng cùng với corticosteroid có khả năng làm tăng tỷ lệ sống sót và giảm nguy cơ phải sử dụng máy thở ở những bệnh nhân COVID-19 trở nặng hoặc trong tình trạng nguy kịch. WHO khuyến nghị sử dụng kháng thể đơn dòng Sotrovimab cho những người mắc COVID-19 không nghiêm trọng nhưng có nguy cơ nhập viện cao nhất, ví dụ như người già, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường.

Hồi tháng 7/2021, WHO đã phê duyệt sử dụng thuốc điều trị khớp có 2 thành phần tocilizumab và sarilumab dùng kết hợp corticosteroid nhằm ngăn chặn nguy cơ hệ miễn dịch của bệnh nhân COVID-19 phản ứng qua mức trước virus corona. Còn trong tháng 9/2021, WHO đã phê chuẩn phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng kháng thể tổng hợp Regeneron.

Quyết định của WHO được đưa ra trong bối cảnh số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh trên toàn cầu. Tổ chức này cũng dự báo rằng khoảng 50% dân số châu Âu có thể sẽ bị nhiễm chủng Omicron vào tháng 3 tới đây.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: