Bệnh viện Advocate Aurora Health tại Wisconsin, cho hay ngày 26/12, một dược sĩ của bệnh viện đã để 57 lọ vắc-xin Moderna mới nhận ra khỏi tủ lạnh quá lâu, khiến thuốc trở nên mất hiệu nghiệm. Nhân viên này đã bị đuổi việc, bị cảnh sát bắt, và vụ việc đang được điều tra. Hiện người này thú nhận rằng ông ta đã cố ý làm như vậy.

Steven Bandenburg, cựu nhân viên một trung tâm sức khỏe thuộc hệ thống bệnh viện của Advocate Aurora Health tại làng Grafton quận Ozaukee bang Wisconsin (Ảnh ghép)

Cảnh sát đã bắt một người tên là Steven Bandenburg, cựu nhân viên một trung tâm sức khỏe thuộc hệ thống bệnh viện của Advocate Aurora Health tại làng Grafton quận Ozaukee bang Wisconsin, chiều Thứ Năm vừa qua (giờ Mỹ).

“Điều tra viên làng Grafton cho rằng người này biết rõ vắc-xin hỏng đó sẽ không có hiệu quả, và những ai từng tiêm vắc-xin sẽ tưởng rằng họ đã miễn nhiễm, trong khi thực tiễn không phải vậy,” theo một công bố báo chí của cảnh sát.

Trong video do Advocate Aurora Health chính thức công bố hôm 31/12, Dr. Jeff Bahr, chủ tịch của Aurora Health Care Medical Group, có tường trình sự việc, lược thuật như sau:

Sáng 26/12, một dược sĩ phát hiện 57 lọ vắc-xin Moderna trong số vắc-xin mới nhận, mỗi lọ là 10 liều vắc-xin ngừa virus Trung Cộng (virus corona mới, COVID-19), để ngoài tủ lạnh, cho nên đã cất 57 lọ này trở lại tủ lạnh, và báo cáo sự việc lên cấp trên. Vắc-xin Moderna không được phép để quá 12 giờ ngoài tủ lạnh. Cho rằng chỗ vắc-xin này vẫn còn tốt, nên nó đã được sử dụng để tiêm cho 57 người.

Sau khi xác minh, thì tìm được người đã “bỏ quên” lọ thuốc ngoài tủ lạnh là một nhân viên khác, Steven Bandenburg, một dược sĩ đăng ký hành nghề tại Wisconsin. Nhân viên này lập tức bị đuổi việc. Lọ thuốc được xác định là đã để ở ngoài quá lâu cho nên đã được loại bỏ đi sau đó. Những người đã nhận tiêm cũng được bệnh viện thông báo về sự vụ này.

Người này đã thừa nhận đưa những lọ vắc-xin đó ra khỏi tủ lạnh và sau đó lại cất vào tủ lạnh trong các đêm 24/12 và 25/12. […] 57 người [nhận tiêm chỗ vắc-xin đó] đã được thông báo,” ông Bahr nói. “Không có dấu hiệu nào cho hay chỗ vắc-xin đó sẽ gây tác hại ngoài việc nó giảm hiệu quả hoặc mất hẳn hiệu quả. Hãng Moderna cũng đã đảm bảo rằng không có vấn đề về phương diện an toàn nếu vắc-xin bị để ngoài tủ lạnh quá lâu. Chúng tôi cũng đã phối hợp với họ và với FDA để tìm phương án tiêm chủng tiếp theo cho 57 trường hợp đó.”

Ban đầu sự vụ được công bố là do “bỏ quên”, nhưng hiện nay nghi phạm đã thừa nhận rằng đây là ông ta cố ý làm thế, và hiện đã bị cảnh sát bắt giữ và điều tra tiếp. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho hay nghi phạm đã làm gì đó phá hoại khác nữa, ngoài việc ông ta để lọ thuốc ra ngoài tủ lạnh. Chỗ vắc-xin bị làm hỏng này được ước tính giá trị khoảng 8.000 đến 11.000 đô-la Mỹ.

Vấn đề vắc-xin và chống lại viêm phổi Vũ Hán hiện nay là một đề tài rất nhạy cảm ở Hoa Kỳ. Phe ủng hộ Tổng Thống Donald J. Trump chỉ ra rằng Tổng thống đã làm đúng trách nhiệm và lời hứa của mình. Tuy nhiên phe phản đối, nhất là các hãng truyền thông ‘lớn’, luôn luôn tìm cách chỉ trích ông. Gói hỗ trợ nạn dịch thì trong năm 2020 bị người của đảng Dân Chủ ngáng trở mãi đến cuối năm mới duyệt, điều mà ngay cả chính Bernie Sanders cũng cho là sai lầm; đến nay chỉ tạm cho 600 đô-la một người, và khi duyệt còn đặt kèm vào trong dự luật nhiều điều khoản khác. TT Trump từng than phiền vì con số 600 đô-la quá nhỏ và yêu cầu tăng lên thành 2.000 đô-la.

Thanh Sơn

Xem thêm: