FIFA World Cup 2018 đã chính thức khởi tranh vào thứ Năm (14/6) tại Nga, và chúng ta thấy người Nga đã cười nhiều hơn thường lệ. Có thể đó không phải hoàn toàn tự nhiên, có thông tin cho rằng giới chức và doanh nghiệp đã phải huấn luyện để người lao động Nga trông thiện cảm hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Viên chức, lao động Nga được huấn luyện cười vui với khách du lịch dịp World Cup. (Ảnh qua w3livenews.com)

Nước chủ nhà đang kỳ vọng hơn 1,5 triệu khách du lịch sẽ đến xem World Cup, và điều này đáng lý phải  khiến hầu hết người Nga tự khắc vui mừng. Nhưng, theo một báo cáo mới đây, người dân lao động Nga hiện đang phải tập luyện cười để trông thân thiện hơn với du khách.

Để hướng tới World Cup, nhiều cơ quan như Đường sắt Nga, Tàu điện ngầm Moscow và FIFA đã tiến hành huấn luyện đặc biệt để dạy nhân viên của họ lịch sự và có tinh thần giúp đỡ hơn đối với du khách nước ngoài, và đặc biệt là, để mỉm cười nhiều hơn. Người ta thường nói rằng người Nga không mỉm cười với những người lạ nhiều như người dân phương Tây”, BBC đưa tin.

Nhà tâm lý học người Nga Elnara Mustafina nói với BBC: “Người Nga thường không hay cười”.

Đó là lý do tại sao khi những người nước ngoài tới Nga, họ nghĩ người Nga không thân thiện. Chúng ta cần dạy họ cách mỉm cười. Chúng ta cần thay đổi thái độ của họ”, bà Mustafina nói thêm.

Trong khi đó,  phóng viên Jena Greene của tờ Daily Caller lại có cách lý giải cụ thế nguyên nhân khiến người Nga không hay cười: “Bạn có thể tưởng tượng được là cuộc sống tồi tệ như thế nào nếu bạn là một nhân viên của Tàu điện ngầm Moscow không? Bạn có thể gặp phải chuột bọ, mùi hôi thối, điều kiện làm việc khổ sở, và môi trường xung quanh gây ức chế nhất mà loài người từng biết. Và hãy tưởng tượng việc sáng ra đi làm công việc kinh khủng này, và nhận được thông báo ở trên bàn làm việc rằng bạn bắt buộc phải tham dự một khóa huấn luyện cười để ít nhất bạn có thể trông giống như đang yêu thích công việc của mình khi những cổ động viên cuồng nhiệt đến đây”.

Động thái này của Nga khiến ngoại giới trở nên quan tâm hơn tới việc liệu người dân Nga có thực sự sẽ mỉm cười nhiều hơn trong thời gian diễn ra World Cup hay không?

Câu trả lời là có, ít nhất trong trận mở màn World Cup 2018 giữa chủ nhà Nga và đội tuyển Ả Rập Saudi diễn ra vào tối 14/6 (giờ Việt Nam), khi đội bóng của HLV Stanislav Cherchesov đã có chiến thắng 5 sao ấn tượng trước đại diện đến từ Châu Á.

Tú Anh