Tình thế đã chuyển ngược sau khi FIFA đe dọa phạt thẻ vàng cho những cầu thủ chủ động tham gia vào việc đeo băng đội trưởng thể hiện sự phản đối đối với những cáo buộc vi phạm nhân quyền và hình sự hóa đồng tính luyến ái tại Qatar.

Embed from Getty Images

Bảy đội tuyển châu Âu đã từ bỏ kế hoạch đeo băng tay hình cầu vồng cho đội trưởng của họ tại World Cup sau khi FIFA đe dọa sẽ phạt thẻ vàng cho bất kỳ cầu thủ nào làm như vậy.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các đội trưởng Harry Kane của Anh, Virgil van Dijk của Hà Lan và Gareth Bale của xứ Wales chuẩn bị đeo băng đội trưởng “OneLove” (Một Tình yêu) trong các trận đấu vòng bảng hôm thứ Hai.

Bỉ, Đan Mạch, Thụy Sĩ và Đức ban đầu cũng đã lên kế hoạch tham gia chiến dịch nhằm mục đích thúc đẩy sự hòa nhập.

Nhưng sau đó, 7 hiệp hội bóng đá các quốc gia này cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ không thể hy sinh thành công trên sân cho sáng kiến ​​này, vốn cũng được nhiều người coi là phản đối luật pháp ở Qatar, nơi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp.

“FIFA đã nói rất rõ ràng rằng họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt thể thao nếu các đội trưởng của chúng tôi đeo băng đội trưởng ‘OneLove’ trên sân thi đấu,” các hiệp hội cho biết trong một tuyên bố chung.

Kế hoạch của các đội tuyển châu Âu đã vi phạm các quy định của World Cup và các quy tắc chung của FIFA về trang thiết bị của đội tại các trận đấu.

“Đối với các trận chung kết của FIFA, đội trưởng của mỗi đội phải đeo băng đội trưởng do FIFA cung cấp,” quy định về trang thiết bị của cơ quan quản lý nêu rõ.

Các hiệp hội bóng đá cho biết họ đã viết thư cho FIFA vào tháng 9 để thông báo về kế hoạch của họ liên quan đến chiếc băng đội trưởng “OneLove” nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Họ nói thêm rằng họ đã sẵn sàng “nộp tiền phạt” (thường áp dụng cho những hành vi vi phạm quy định về trang phục thi đấu), nhưng không thể đặt các cầu thủ của họ “vào tình huống có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thậm chí buộc phải rời sân”.

“Chúng tôi rất thất vọng trước quyết định của FIFA, điều mà chúng tôi tin là chưa từng có,” tuyên bố của hiệp hội bóng đá cho biết.

Quyết định của FIFA đã thu hút sự chỉ trích nhanh chóng và gay gắt từ các nhóm đại diện cho cộng đồng LGBTQ và các nhóm quyền.

3LionsPride, một nhóm đại diện cho người hâm mộ đội tuyển Anh, đã tweet: “Các quyền cơ bản … đối với quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm đang bị FIFA đàn áp.”

Hiệp hội cổ động viên bóng đá Anh (FSA) cho biết họ cảm thấy khinh bỉ FIFA. “Hôm nay chúng tôi cảm thấy bị phản bội. Hôm nay chúng tôi cảm thấy khinh thường một tổ chức đã thể hiện giá trị đích thực của mình bằng cách rút thẻ vàng cho cầu thủ và thẻ đỏ cho sự bao dung dung.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết FIFA đã không duy trì các giá trị và trách nhiệm của chính mình.

Steve Cockburn, Trưởng ban Tư pháp Kinh tế và Xã hội của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết: “Thể thao không diễn ra trong chân không và đây là những vấn đề mà FIFA nên dẫn đầu chứ không phải đàn áp.”

Việc hình sự hóa các mối quan hệ đồng giới ở Qatar đã gây tranh cãi kéo dài trong quá trình chuẩn bị cho World Cup.

Cựu cầu thủ bóng đá quốc tế người Qatar và đại sứ World Cup Khalid Salman đã từng gọi đồng tính luyến ái là “tổn thương trong tâm trí” trong một cuộc phỏng vấn với một hãng truyền thông Đức.

Ngân Hà (theo Al Jazeera)