Tờ Wall Street Journal đưa tin độc quyền vào ngày 7/10 cho biết, một quan chức Mỹ tiết lộ rằng hơn 20 lực lượng hoạt động đặc biệt và lính thủy đánh bộ của Mỹ đã đóng quân ở Đài Loan trong ít nhất một năm và bí mật huấn luyện quân đội Đài Loan. Đây là một phần trong việc “tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan”.

Hình ảnh cảnh quân đội Đài Loan diễn tập quân sự. (Nguồn: Carlos Huang / Shutterstock).

Quan chức này cho biết, khoảng hàng chục thành viên của lực lượng hỗ trợ và hoạt động đặc biệt của Mỹ đang huấn luyện cho lực lượng mặt đất của Đài Loan. Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành huấn luyện thuyền nhỏ ở Đài Loan. Hơn nữa, quân đội Mỹ triển khai ở Đài Loan luân phiên theo một lịch trình.

Vệc xây dựng quân sự của Bắc Kinh trong những năm qua, và các mối đe dọa gần đây đối với Đài Loan, cùng việc triển khai nói trên của Mỹ cho thấy những lo ngại của Lầu Năm Góc về khả năng chiến thuật của Đài Loan. Các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc triển khai quân đội của Mỹ.

Từ ngày 1 – 4/10, ĐCSTQ đã cử 149 lượt máy bay quân sự đến quấy nhiễu Đài Loan. Hành động lần này đã điều động máy bay chiến đấu phản lực F-16, máy bay ném bom chiến lược H-6 và máy bay trinh sát tàu ngầm Y-8, và tạo ra một kỷ lục về loại hình bay này. Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Khâu Quốc Chính đã cảnh báo hôm 6/10 rằng, ĐCSTQ sẽ có thể phát động một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào Đài Loan với tổn thất tối thiểu vào năm 2025.

Bắc Kinh thường đe dọa sẽ tấn công Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Đầu năm nay, các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã làm chứng rằng Bắc Kinh có thể cố gắng tấn công Đài Loan trong 6 năm tới. Một số quan chức cho rằng nó có thể sớm hơn.

Truyền thông châu Á năm ngoái đưa tin, các quan chức Mỹ chưa bao giờ xác nhận việc Mỹ có thể triển khai lực lượng Thủy quân lục chiến ở Đài Loan. Mặc dù quy mô của đợt triển khai này là nhỏ nhưng mang tính biểu tượng, nhằm tăng cường niềm tin của Đài Loan trong việc chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ. Các quan chức Chính phủ Mỹ đương nhiệm và tiền nhiệm cùng các chuyên gia quân sự cho rằng việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa quân đội Mỹ và Đài Loan tốt hơn là chỉ bán vũ khí.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã bán hàng tỷ đô la thiết bị quân sự cho Đài Loan. Ông Matt Pottinger, từng là phó cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Trump và là học giả của Viện Hoover cho rằng, Đài Loan cần bắt đầu tăng mạnh đầu tư vào quốc phòng. Ông nói với Wall Street Journal: “Trong khoảng 15 năm đầu tiên của thế kỷ này, Đài Loan đã xem nhẹ quốc phòng một cách nghiêm trọng và mua quá nhiều thiết bị đắt tiền, các thiết bị này có thể sẽ bị phá hủy trong vài giờ đầu của cuộc xung đột. Trong khi nếu mua các hệ thống rẻ nhưng chí mạng, chẳng hạn như tên lửa chống hạm, thủy lôi thông minh, lực lượng dự bị và phụ trợ được đào tạo bài bản, thì có thể làm phức tạp nghiêm trọng các kế hoạch chiến tranh của Bắc Kinh.”

Ông Matt Pottinger nói ông không biết gì về việc triển khai quân đội Mỹ đến Đài Loan.

Tháng 5 năm nay, ông Christopher Maier, đương nhiệm Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đã nói với Ủy ban Quân sự Thượng viện trong phiên điều trần, xác nhận rằng Mỹ nên xem xét triển khai lực lượng đặc biệt để hỗ trợ đào tạo lực lượng đặc biệt của Đài Loan. Tuy nhiên, ông không nhắc gì về lực lượng đặc biệt đã ở Đài Loan.

Các quan chức Mỹ cho biết mặc dù một số khía cạnh của việc triển khai quân sự của Mỹ có thể được phân loại, nhưng nó được coi là nhạy cảm về mặt chính trị do quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng. 

Biden nhắc đến thỏa thuận Đài Loan

Tuần này, ông Biden đã hồi đáp về việc máy bay của ĐCSTQ quấy nhiễu Đài Loan, nói rằng ông và ông Tập Cận Bình đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận Đài Loan trong cuộc điện đàm. Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đưa tin, ông Biden có thể đang đề cập đến Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Khi Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm đó, Washington đã đồng ý cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Loan, chấm dứt thỏa thuận quốc phòng và rút quân khỏi Đài Loan. Phía Mỹ sau đó tuyên bố rằng họ sẽ giảm bán vũ khí cho Đài Loan.

Chính quyền Trump đã nới lỏng các quy định hạn chế liên hệ của các quan chức Mỹ với Đài Loan. Sau khi ông Biden nhậm chức, ông tiếp tục một số hành động của người tiền nhiệm. Vào tháng Tư, ông đã cử một phái đoàn Mỹ đến Đài Bắc.

Chính quyền Trump đã giải mật khuôn khổ chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ trước khi rời nhiệm sở. Phần Đài Loan của tài liệu này nói rằng, ĐCSTQ sẽ “thực hiện các biện pháp ngày càng cứng rắn để buộc Đài Loan thống nhất”, đồng thời kiến nghị Mỹ “giúp Đài Loan có thể chế định chiến lược và năng lực phòng ngự phi đối xứng, điều này sẽ giúp đảm bảo Đài Loan an toàn, không bị uy hiếp, kiên cường và khả năng dùng cách riêng của họ để tiếp xúc với Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Chiến lược này còn kêu gọi xây dựng sự tồn tại quân sự của Mỹ “có sức chiến đấu”, để phòng ngừa ĐCSTQ chiếm địa vị chủ đạo trong khu vực bao gồm cả Đài Loan.

Tài liệu này không được thay thế bằng chiến lược mới của chính quyền Biden, và cũng không được thực thi. Quan chức chính quyền Biden thừa nhận, chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Mỹ 2 nhiệm kỳ (nhiệm kỳ tổng thống Trump và Biden) có tính liên tục.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: