Bài xã luận của Wall Street Journal (WSJ) ngày 20/6 cho biết, Đảng Dân chủ và giới truyền thông cánh tả bất ngờ phát hiện ra rằng ông Biden đã già, hiện ông ấy là của nợ chính trị của Đảng Dân chủ, và họ muốn đẩy ông ra khỏi cửa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Nguồn: Adam Schultz/ Nhà Trắng)

Bài xã luận viết, đầu năm 2021, một trong những trò tiêu khiển xung quanh văn phòng của WSJ là suy đoán về thời điểm đảng viên Đảng Dân chủ bắt đầu chỉ ra việc Tổng thống Biden đã quá già và nên kết thúc công việc.

Có một sự đồng thuận rằng điều này sẽ xảy ra sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thất bại. Nhưng một nhân viên của WSJ đã đoán trúng từ hồi đầu năm, anh ta đã chiến thắng khi nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm tống cổ tổng thống ra khỏi cửa đã bắt đầu.

Tờ New York Times bắt đầu bằng một câu chuyện trích dẫn nhiều nhân vật cấp tiến bất ngờ thừa nhận điều mà ai cũng biết: Ông Biden, Tổng thống đương nhiệm cao tuổi nhất của Hoa Kỳ, năm nay đã 79 tuổi và sẽ kết thúc nhiệm kỳ khi ông vừa tròn 82 tuổi, và ông ta trông cũng đúng với lứa tuổi của mình.

Cùng với điệp khúc của giới truyền thông cánh tả, những tuyên bố như vậy đã lan truyền khắp Đại Tây Dương. Thậm chí có người còn khẳng định: “Hãy để tôi nói thẳng vào vấn đề: Ông Biden không nên tái tranh cử vào năm 2024. Ông ấy đã quá già.”

Những câu chuyện này làm nổi bật cú ngã đột ngột và kịch tính của ông Biden khỏi vị trí một đứa con cưng. Sự thật là ông Biden đã thua trong cuộc tranh luận về ứng cử viên Đảng Dân chủ đầu tiên của năm 2019, đến giờ, tài hùng biện của ông ấy vẫn chưa được cải thiện.

Các đảng viên Đảng Dân chủ thừa nhận điều đó một cách riêng tư, nhưng họ đã mở một cánh cửa cho ông Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Nam Carolina. Khi đó có vẻ như ông là đảng viên Dân chủ duy nhất có thể đánh bại cựu Tổng thống Trump.

Phần còn lại của hoạt động tranh cử đã áp dụng chiến lược giảm sự xuất hiện của ông trước công chúng, bằng cách khiến chiến dịch của ông Biden được tiến hành dưới tầng hầm của bang Delaware, với cái cớ hoàn hảo là do đại dịch. Đây là một trong những giấy thông hành tranh cử miễn phí vĩ đại nhất trong lịch sử.

Khi ông Ronald Reagan, 69 tuổi, tranh cử tổng thống vào năm 1980, tuổi của ông đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Trong cuộc tranh luận với cựu Phó Tổng thống Walter Mondale, ông Reagan đã nói một câu để xóa tan nghi ngờ của giới truyền thông và công chúng, rằng Mondale còn “non trẻ và thiếu kinh nghiệm”.

Ông Reagan rời nhiệm sở khi còn thiếu 3 tuần mới tròn 78 tuổi, trẻ hơn so với khi Tổng thống Biden bước vào Nhà Trắng. Nếu ông Biden tranh cử và tái đắc cử, thì ngày cuối cùng của ông ấy ở Nhà Trắng sẽ là 86 tuổi. Nhưng Đảng Dân chủ cần ông Biden đánh bại cựu Tổng thống Trump, vì vậy tuổi tác phải được bỏ qua vào năm 2020.

Vì sao hiện giờ đảng viên Đảng Dân chủ lại quay lưng với ông Biden? Một câu trả lời rõ ràng là tổng thống đang tụt hạng trong các cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ thấp của ông ấy có thể khiến Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Vấn đề không phải là tư duy của đảng phái hay việc ông Biden đã thông qua chương trình nghị sự của ông Bernie Sanders sau khi vận động tranh cử với tư cách là một người của phái ôn hòa.

Vấn đề phải đặt ra là ông Biden, người đột nhiên không thể đảm đương được gánh nặng của Phòng Bầu dục đang già đi. Những gánh nặng này thậm chí còn khiến người trẻ cũng phải già đi. Ông ấy không thể bảo vệ ý tưởng của mình, và suy sụp trước sự khủng hoảng.

Bạn gần như phải cảm thấy buồn thay cho ông Biden, người đã cứu Đảng Dân chủ khỏi ông Trump, nhưng giờ lại là một của nợ chính trị đối với Đảng Dân chủ và có thể trở thành vật hy sinh.

Bạn có thể nghe thấy ông Biden hét vào mặt nhân viên của mình: Lòng biết ơn của các người ở đâu? Các người nghĩ Bernie hay Thị trưởng Peter sẽ đánh bại Trump ư? Tôi mới là người đã cứu Đảng Dân chủ.

Có lẽ ông Biden rất cố chấp, bất kỳ ai có cha mẹ già đều biết rằng việc lấy chìa khóa xe của họ có thể rất khó khăn. Tổng thống có thể sẽ không rời nhiệm kỳ dễ dàng như một số đảng viên Đảng Dân chủ hy vọng.

Điều tồi tệ hơn nữa là không có đảng viên Dân chủ nổi bật có thể thay thế ông Biden vào năm 2024. Phó Tổng thống Kamala Harris có thể tranh cử ngay lập tức, nhưng lời nói và hành động của bà kể từ khi trở thành phó tổng thống không cho thấy bà phù hợp với chức vụ tổng thống.

Đó là cái giá cho việc việc đề cử ông Biden mà không cần xem xét kỹ lưỡng về năng lực giữ chức tổng thống của ông ấy. Có lẽ Đảng Dân chủ sẽ tránh được thất bại thê thảm giữa nhiệm kỳ, hoặc sau cuộc bầu cử ông ấy sẽ giúp Quốc hội của Đảng Cộng hòa đoàn kết lại.

Nhưng nếu Đảng Dân chủ muốn ở lại Nhà Trắng vào năm 2024, họ có thể sẽ phải bắt đầu tìm kiếm các ứng cử viên ở xa Washington.