Các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm thứ Tư (11/7), trọng điểm thảo luận về việc thẩm tra chính sách thương mại của Trung Quốc, truyền thông Mỹ cho biết, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Mỹ giữ nguyên lập trường giống nhau. Trước đó, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu là ông Jyrki Katainen từng công khai cho biết, Trung Quốc tồn tại nhiều vấn đề thương mại lớn trong việc chính phủ trợ cấp và cưỡng chế chuyển nhượng công nghệ, do đó việc Mỹ lựa chọn hành động trừng phạt thương mại là điều dễ hiểu.

thương mại
Ảnh xinhua

Ngày 11/7, các nước thành viên của WTO nhóm họp tại Geneva, thảo luận giải quyết vấn đề chia rẽ và xung đột thương mại ngày càng nổi cộm trong 17 năm qua kể từ khi Bắc Kinh tham gia vào WTO.

Bloomberg News dẫn nguồn tin cho biết, hội nghị lần này của các nước thành viên WTO sẽ thẩm tra lại chính sách thương mại của Trung Quốc, thảo luận về các vấn đề từ khi Trung Quốc tham gia WTO vẫn luôn không thực sự tiếp nhận nguyên tắc dựa vào thị trường. Dự tính EU, Nhật Bản và các nước khác sẽ có biện pháp giống lập trường của Mỹ, đưa ra phê bình đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chế độ bảo trợ doanh nghiệp của chính phủ.

Đài phát thanh Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, các nước thành viên WTO sẽ đưa ra phê bình mà họ cho rằng chính sách chuyển nhượng công nghệ của Trung Quốc có tính kỳ thị, những chính sách này khiến cho quyền sở hữu trí tuệ và bí mật công nghệ của doanh nghiệp bị đánh cắp.

Bản tin của VOA cho biết, tại hội nghị, Mỹ và các nước khác sẽ đốc thúc Trung Quốc giải quyết vấn đề sản xuất cung vượt quá cầu đối với sản phẩm thép và nhôm. Về vấn đề này, Tổng thống Trump đã có chính sách cứng rắn bằng cách đánh thuế thêm 25% đối với các sản phẩm sắt thép của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ.

Hiện tại, chính phủ Mỹ vừa mới tuyên bố danh sách sẽ thu thêm 10% thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỉ Đô la Mỹ. Danh sách này liệt kê hơn 6000 sản phẩm khác nhau, trong số đó có các sản phẩm tiêu dùng phổ thông, ví dụ như hải sản, trái cây, rau củ, sợi bông, lông cừu, v.v cũng có trong danh sách này.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức đã tuyên bố, chỉ trích chính phủ Mỹ “mất lý tính”, và cho biết phía Trung Quốc sẽ có “phản kích một cách cần thiết”.

Trước đó, ngày 25/6, trong chuyến thăm Bắc Kinh của Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen từng chia sẻ với báo giới rằng, từ khi ông và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc tổ chức cuộc đối thoại liên quan đến kinh tế thương mại Trung Quốc và EU, cũng đã đề cập đến cách làm trợ cấp ngành công nghiệp và cưỡng chế chuyển dịch công nghệ của chính phủ Trung Quốc, những thủ đoạn thương mại không công bằng này “sẽ làm tổn hại đến môi trường đầu tư”.

Khi đó, ông Jyrki Katainen cho biết, hai vấn đề lớn nói trên và các vấn đề khác chính là nguyên nhân mà Mỹ có hành động thương mại đơn phương đối với Trung Quốc. Tuy nhiên ông cho rằng, những vấn đề này cần phải thông qua phương thức có trật tự, đặc biệt là cần giải quyết dựa vào khung thương mại đa phương của WTO.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Trung Quốc liên quan đến xung đột thương mại Trung – Mỹ, ông Jyrki Katainen còn biểu thị rõ ràng: “EU sẽ không lựa chọn đứng về bất cứ bên nào, điều chúng tôi ủng hộ duy là hệ thống thương mại dựa vào quy tắc làm cơ sở”.

Chính phủ Mỹ luôn cáo buộc sau khi Trung Quốc tham gia vào WTO, vẫn luôn dùng những thủ đoạn không công bằng để xử lý các vấn đề thương mại với Mỹ. Trong quá khứ, chính phủ Mỹ muốn giải quyết vấn đề này trong khuôn khổ của WTO, nhưng cuối cùng là “vất vả mà không được gì”. Do đó sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống mới quyết định thoát khỏi sự kiềm chế của WTO, trực tiếp nổ súng chiến tranh thương mại để “đòi công bằng” cho doanh nghiệp Mỹ, vì thế mà cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ thời gian gần đây đã nổ ra và nhanh chóng nóng lên.

Đối mặt với việc Washington ép sát từng bước trong vấn đề thương mại, Trung Quốc lại tiếp tục có ý đồ lôi kéo các nước châu Âu bằng những dụ dỗ về lợi ích để cùng đối phó với Mỹ, tuy nhiên nỗ lực của Trung Quốc trong việc này rõ ràng là đã vô ích.

Huệ Anh

Xem thêm: