Tình trạng các băng nhóm Trung Quốc ở Thái Lan tham gia buôn bán ma túy và rửa tiền, hơn nữa có thể mua chuộc quan chức địa phương, đã khiến cho các thành viên Quốc hội Thái Lan gần như ngày nào cũng tổ chức họp báo để công bố, đồng thời bày tỏ sự tức giận trước dòng tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc. Hiện nay sự phản cảm của Thái Lan đối với Trung Quốc đã đạt đến một mức cao mới.

Khu phố Tàu ở Bangkok Thái Lan. (Nguồn: Sompob Kesornkhachornthip/ Shutterstock)

Theo South China Morning Post (SCMP), vụ bê bối liên quan bắt đầu vào cuối tháng 10, khi cảnh sát Thái Lan đột kích vào hộp đêm bất hợp pháp “Jinling International” ở khu thương mại Sathorn của Bangkok, chuyên phục vụ khách hàng Trung Quốc. Do phát hiện phòng karaoke có cung cấp ma túy, và để cho khách hàng hút thâu đêm, nếu không dùng hết thì có để cất đi để lần sau sử dụng, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ tại chỗ 273 người Trung Quốc vì nghi ngờ lạm dụng ma túy, đánh bạc và rửa tiền.

Trong vài tuần tới, cảnh sát Thái Lan sẽ triển khai các chiến dịch chống ma túy ở nhiều nơi, kết quả là một danh sách tài sản đáng kinh ngạc đã được dọn sạch khỏi những hộp đêm bất hợp pháp này, trong đó có một biệt thự trị giá 5,7 triệu USD, siêu xe, hàng triệu đô la tiền mặt và một lượng lớn ma túy cất giấu trong biệt thự, dường như được dự trữ để bán tại các câu lạc bộ.

Theo báo cáo, cảnh sát Thái Lan đã tìm kiếm các đường dây và bắt giữ 5 tên xã hội đen người Trung Quốc, bị tình nghi sử dụng thị thực sinh viên và thẻ căn cước Thái Lan để điều hành các doanh nghiệp tội phạm; có một người đã bị bắt vào đầu tháng 11, còn sở hữu một chiếc xe hơi giả của Đại sứ quán Trung Quốc và xe máy cảnh sát.

Tuy nhiên, Chainat Kornchayanan, một người đàn ông được biết đến với cái tên Tuhao, mới là tâm điểm thực sự của vụ bê bối. Người đàn ông Thái gốc Hoa này phủ nhận cáo buộc buôn bán ma túy và rửa tiền khi ra đầu thú vào cuối tháng trước. Vợ của Tuhao cũng là cháu gái của cảnh sát trưởng Thái Lan Pracha Promnok. Tính đến nay, tài sản bị tịch thu của người này đã vượt quá 5 tỷ baht, bao gồm một máy bay phản lực, đất đai và 3 căn nhà sang trọng.

Đồng thời, cảnh sát cũng mở cuộc điều tra 50 căn nhà sang trọng thuộc sở hữu của người Trung Quốc tại Bangkok, để làm rõ mối quan hệ với Tuhao. Đảng cầm quyền của Thái Lan, Đảng Quyền lực Công dân, thừa nhận vào cuối tháng 10 rằng họ đã nhận được 100.000 USD tài trợ chính trị từ Tuhao.

Nghị sĩ Thái Lan Chuwit Kamolwisit nói với các phóng viên rằng xã hội hãy cùng đặt câu hỏi, làm thế nào những người như Tuhao có thể tích lũy tài sản hơn 5 tỷ baht chỉ trong 10 năm? Hầu như ngày nào ông cũng tổ chức họp báo để vạch trần “mật mã tài sản” của giới xã hội đen Trung Quốc.

Ông nói, trong đại dịch COVID-19, các băng nhóm xã hội đen cũng đã mua chuộc các quan chức nhập cư để thành lập các quỹ không có thật, qua đó để đảm bảo thị thực tình nguyện viên, để họ có thể ở lại Thái Lan và đưa người Trung Quốc vào. Ít nhất 3.000 người Trung Quốc đã vào Thái Lan thông qua kênh này, nhiều người trong số họ đã tham gia trong các giao dịch bất hợp pháp và rửa tiền. Ông Chuwit Kamolwisit nói, “Làm thế nào bạn có thể cho phép những mối làm ăn bẩn thỉu này của Trung Quốc vào Thái Lan”?

Một luật gần đây của Chính phủ Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu tới 1 rai đất (xấp xỉ 1.600 m2) đã bị rút lại trong bối cảnh dư luận phẫn nộ, khi tội phạm kinh hoàng tiếp tục nổi lên và mối lo ngại về nguồn tiền Trung Quốc ngày càng tăng. Nhiều người Thái Lan lo lắng rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đẩy giá đất lên cao, khiến người Thái không thể mua được.

Thẻ bắt đầu bằng “#ChineseGreyBusinessMoney” đã lan truyền trên Twitter Thái Lan trong nhiều tuần. Một người dùng Twitter nói: “Làm thế nào những người này có thể mua hàng chục ngôi nhà mà không làm dấy lên nghi ngờ?”. Dòng tweet này đã được chuyển tiếp hơn 5.000 lần.