Khi tiếng súng đầu tiên của vụ xả súng Las Vegas vang lên, một số người không thể tin nổi rằng có một vụ thảm sát đang xảy ra. 

Cảnh sát cho hay, vụ xả súng tại thành phố Las Vegas vào ngày 1/10 đã khiến ít nhất 58 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương, đây đã trở thành vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ.

Theo Reuters, buổi tối hôm đó, khi ca sĩ nhạc đồng quê Jason Aldean đang solo ở giữa sân khấu với một cây đàn guitar trong một buổi hòa nhạc ngoài trời trên Las Vegas Strip và đám đông đã đắm mình tận hưởng khoảnh khắc này mà không hề hay biết một điều kinh hoàng đang sắp xảy đến với họ.

“Nó không phải tiếng súng”, một người đàn ông đã hét lên khi những người xem hòa nhạc xung quanh anh hoảng loạn tháo chạy. “Đó chỉ là tiếng pháo hoa thôi, pháo hoa đấy! Mọi người đừng như vậy! Hãy dừng lại! Dừng lại”.

Tuy nhiên, sự hoài nghi đó đã nhanh chóng trở thành sự thực, hết loạt đạn này đến loạt đạn khác từ trên tầng 32 khách sạn Mandalay Bay xả xuống như mưa vào đám đông khoảng 22.000 người đang xem hòa nhạc.

“Chúng tôi đã bị bắn!” một cảnh sát ở Las Vegas đã nói trên đài phát thanh vào lúc 10h08 tối ngày hôm đó: “Tiếng súng dường như là của một khẩu súng tự động”.

Những khoảnh khắc khủng khiếp đó được nhiều người ghi lại và đăng tải trên các kênh truyền thông xã hội.

Reuters đã thu thập và xâu chuỗi theo dòng sự kiện dựa trên các video, lời của cảnh sát và các tuyên bố chính thức khác, cùng với các phóng viên có mặt tại hiện trường từ tạp chí Review-Journal của Las Vegas.

“Tôi chắc chắn rằng một cuộc tấn công khủng bố đã xảy ra ngay cạnh chỗ tôi. Tôi đang ở vịnh Mandalay”, một người dùng Twitter có tài khoản @GLOKMIN đăng tải ngay khi vụ thảm sát đẫm máu nổ ra.

Vài phút sau, trên đường phố các lái xe taxi nhận được cảnh báo nguy hiểm. “Lái xe hãy tránh xa khu vực LV Blvd và Tropicana. Đang có nổ súng ở vịnh Mandalay. Có thể có 3 tay súng” – nội dung của cảnh báo phát đi lúc 1oh25 phút.

Sau đó vài phút, cảnh sát yêu cầu mọi người phải tìm nơi trú ẩn, “Ngay cả tài xế taxi cũng không được ở trong xe, họ phải rời xe vào khách sạn,” – người dùng Twitter – tài xế taxi Chronicles đăng tải lúc 10h28 phút.

Nửa giờ sau khi phát súng đầu tiên nổ ra, cảnh sát đã đăng trên Twitter rằng họ đang điều tra về hoạt động của tay súng và mọi người không nên náo loạn.

Người dân dùng xe riêng của họ làm xe cứu thương và nhiều người khác trở thành nhân viên y tế tham gia sơ cứu tại chỗ.

“Chúng tôi bị bắn vào đầu. Chúng tôi bị bắn vào đầu”, một người đàn ông hét lên trong một đoạn video của tình nguyện viên tham gia cấp cứu tại chỗ.

Lindsay Lee, một người mẫu xăm hình tại Las Vegas, đã không ngần ngại dùng chiếc xe tải của mình làm xe cứu thương khi một người đàn ông tại hiện trường yêu cầu cô đưa nạn nhân đến bệnh viện. Ngay khi nhận được lời đề nghị, cô nói: “Được thôi, hãy đưa tất cả họ vào sau xe”.

Sau đó, đến thời điểm mà rất ít người tình nguyện viên có thể chuẩn bị tinh thần.

“Một người đã chết ở đằng sau chiếc xe tải và vị hôn phu của tôi phải đưa anh ấy vào bệnh viện”, Lee nói trên Instagram. “Đây là một cơn ác mộng. Tôi chưa bao giờ thục mạng chạy bán sống bán chết như tối nay”.

Hình ảnh thương tâm trong vụ thảm sát. (Ảnh: David Becker | Getty Images)

Một tiếng rưỡi sau khi vụ xả súng xảy ra, cảnh sát vẫn đang ra lệnh cho những người đang đi xe trên đường rời xe và đến nơi an toàn.

Rachel Crosby, phóng viên của tạp chí Review-Journal, đã chứng kiến nhiều sự việc xảy ra ở Trung tâm Y tế Đại học, trung tâm điều trị chấn thương cấp 1 và duy nhất ở Nevada, tất cả các giường bệnh đều kín người.

Crosby viết trên Tweeter: “Tôi đã nhìn thấy một số y tá chạy vào bệnh viện, và nhìn thấy một số ít người vội vàng đi ra khỏi trung tâm chấn thương. Nét mặt họ cho thấy họ đã kiệt sức.”

Một y tá liên tục nói “Lạy chúa Jêsus”.

Ngày càng nhiều nhân viên y tế mặc đồ phẫu thuật vào trung tâm. Lúc đó cảnh sát vẫn chưa xác định được khi nào cuộc tấn công đẫm máu này kết thúc.

Nhưng cuối cùng, khoảng 2 giờ sau khi tiếng súng vang lên, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tình hình đã qua cơn nguy hiểm.

Cảnh sát Las Vegas “Xác nhận rằng một kẻ tình nghi đã xuống đường” vào lúc 11:58 chiều, và “Cảnh sát đang tăng cường tiến hành điều tra truy bắt, một lần nữa, xin đừng đi xuống Strip vào thời điểm này”.

Theo Channel News Asia
Xuân Lâm

Xem thêm: