Không có tiền án, không có liên đới với bất kỳ tổ chức khủng bố nào, không có dấu hiệu cuồng tín và thù oán chính trị, cảnh sát Mỹ đang đau đầu tìm nguyên nhân vì sao cựu kiểm toán viên 64 tuổi, Stephen Craig Paddock lại lên kế hoạch chi tiết và ra tay thảm sát hàng chục người dân vô tội.

Xả súng Las Vegas
Nghi phạm Stephen Paddock (phải) gây ra vụ thảm sát tại Las Vegas khiến 59 người thiệt mạng. Bên trái là em trai Eric Paddock (Ảnh do gia đình nghi phạm cung cấp cho báo giới)

Từ trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xả súng vào khán giả tại đêm ca nhạc đồng quê ngoài trời “Route 91 Harvest” Paddock đã tự sát trước khi cảnh sát ập vào phòng của ông ta. Trong phòng, người ta tìm thấy 23 khẩu súng, hàng trăm băng đạn, ống ngắm và báng súng chống rung.

Với 58 người chết và 527 người bị thương, thiệt hại nhân mạng của vụ thảm sát Las Vegas trở thành vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử Hoa Kỳ, cao hơn cả vụ thảm sát tại một hộp đêm của giới đồng tính ở thành phố Orlando vào tháng 6/2016. Trong vụ thảm sát ở Orlando, hung thủ, trước đó có tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi Giáo, đã nổ súng giết chết 49 người. Sau vụ thảm sát lần này, Nhà nước Hồi giáo IS cũng đã ra thông cáo khẳng định Paddock là thành viên của chúng, và rằng ông ta vừa cải đạo sang Hồi Giáo cách đây vài tháng. Tuy nhiên IS không đưa ra được bằng chứng và FBI dường như đã loại bỏ khả năng này.

Ngoài 23 khẩu súng trường và súng ngắn trong khách sạn, nhà chức trách còn tìm thấy thêm 19 khẩu súng khác tại tư gia của Paddock tại thành phố Mesquite, cách Las Vegas 120 km và cũng thuộc bang Nevada.

527 người bị thương trong vụ việc, vừa do trúng đạn vừa do giẫm đạp nhau để thoát thân. Ít nhất 45 bệnh nhân đang được điều trị tại hai bệnh viện vẫn còn trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chưa chưa ai rõ động cơ nào đã thúc đẩy Stephen Paddock, là một nhân viên kiểm toán về hưu, lại ra tay hành động như vậy.

Mặc dù có tin cho rằng Paddock là một tay bài bạc lớn, thường đến Las Vegas để đánh bạc, nhưng đương sự không có tiền án tiền sự, cũng không có rắc rối về tài chính.

Em trai Eric Paddock của tay súng tỏ ra vô cùng bất ngờ trước hành động của anh trai:

“Không liên kết, không tôn giáo, không chính trị. Anh ấy không bao giờ quan tâm đến những thứ đó. Hoàn toàn không có gì cả, chúng tôi không thể hiểu được… chúng tôi không có gì để nói cả”.

Ông Eric cho biết Stephen Paddock có tài chính khá giả, không theo tôn giáo nào và cũng chẳng có xu hướng chính trị nào, đồng thời không phải là một người mê súng ống và cũng chưa bao giờ gây chuyện khiến cảnh sát phải tìm đến. Hàng xóm của ông ta kể lại là ông ta rất thường đến Las Vegas để đánh bạc.

Ông Eric Paddock tỏ ra vô cùng bàng hoàng trước hành động thảm sát của anh trai (Ảnh chụp màn hình)

Tay súng Paddock có bằng kinh doanh tốt nghiệp từ đại học Northridge của tiểu bang California. Trong thập niên 80-90, Paddock từng làm người giao thư, rồi chuyển sang làm nhân viên cho Sở Thuế Vụ, sau đó đảm nhiệm một vị trí kiểm toán. Tiếp đó, Paddock làm việc cho một công ty thầu khoán về quốc phòng.

Theo lời của cảnh sát trưởng Las Vegas, Joseph Lombardo, Stephen Paddock đã đến khách sạn Mandalay Bay từ ngày 28/09 và đã tự mình đem số vũ khí nói trên vào khách sạn mà không bị nhân viên khách sạn để ý.

Cảnh sát trưởng Las Vegas khẳng định hung thủ là một “con sói đơn độc” và cũng loại trừ giả thuyết khủng bố. Một điều chắc chắn là Paddock đã lên kế hoạch hành động kỹ lưỡng với mục tiêu là giết nhiều người nhất có thể.

Tại nhà của hung thủ, cảnh sát cũng vừa khám phá thêm gần nhiều khẩu súng, chất nổ và hàng ngàn viên đạn.

Bạn gái đang sống chung với Stephen Paddock, một phụ nữ gốc châu Á có tên là Marilou Danley, lúc đầu bị cảnh sát truy nã, nhưng lúc xảy ra vụ thảm sát, bà này đang ở nước ngoài. Cảnh sát đã liên lạc được với bà và nay khẳng định bà không bị nghi là tòng phạm.

AP phỏng vấn một cựu nhân viên FBI Jim Clemente, đoán rằng hẳn thủ phạm đã bị một cú sốc lớn trong đời như một sự mất mát, đổ vỡ khủng khiếp, hoặc phát hiện mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo chẳng hạn.

Ông Clemente cho rằng có thể cần một cuộc giám định y khoa về mặt tâm lý để tìm hiểu động khiến Paddock ra tay thảm sát. Theo lời ông này, các chuyên gia có thể tìm hiểu xem đương sự có bị rối loạn thần kinh hay bị vấn đề tâm thần, tâm lý nào không, nếu việc tự sát không làm tổn hại tới não bộ của kẻ sát nhân.

Ông Clemente còn nói có thể có yếu tố di truyền trong vụ thảm sát ở Las Vegas khi xét tới lý lịch của nghi phạm. Cha của tay súng Paddock từng cướp ngân hàng, vượt ngục, là 1 trong 10 tội phạm bị FBI truy nã gắt gao trong thập niên 60, 70 và từng được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply