Theo cập nhật từ các quan chức ở Texas, con số tử vong tại vụ xả súng ở một trường tiểu học ở nam Texas đã lên tới 19 trẻ em và 2 giáo viên. Nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết. 

Embed from Getty Images

Thống đốc Greg Abbott cho biết nghi phạm, được xác định là Salvador Ramos, 18 tuổi, đã bị các cảnh sát phản ứng tại hiện trường bắn chết. Có 2 sĩ quan đã bị trúng đạn, nhưng vết thương của họ không nghiêm trọng.

Vụ xả súng diễn ra vào cuối giờ sáng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, Texas, cách San Antonio khoảng 130 km về phía tây.

Nhà chức trách cho biết nghi phạm hành động một mình.

Trong một tuyên bố chính thức sau những dữ liệu ban đầu về vụ xả súng, văn phòng tổng chưởng lý bang đã đưa ra con số thống kê số người thiệt mạng là 19 trẻ em và 2 giáo viên. Các học sinh tử vong nằm trong độ tuổi từ 7 đến 10.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ thảm sát. 

Nghi phạm Salvador Ramos đăng ảnh tự chụp trên Instagram – hiện đã bị xóa (salv8dor_ / Instagram)

Theo Daily Beast, nghi phạm đã mua hai khẩu súng trường vào ngày sinh nhật của mình và dường như đã gửi một số tin nhắn Instagram mơ hồ cho một người lạ chỉ vài giờ trước vụ thảm sát. Instagram của Ramos cũng đăng ảnh những khẩu súng này.

Vụ xả súng diễn ra chỉ 10 ngày sau khi 10 người thiệt mạng ở Buffalo, New York, trong một khu dân cư chủ yếu là người da đen. 

Trung sĩ Erick Estrada của Sở An toàn Công cộng Texas, nói trên CNN trong một cuộc phỏng vấn, cho biết cảnh sát đã nhìn thấy nghi phạm bước ra từ một chiếc xe mà anh ta đâm gần trường học, mang theo một khẩu súng trường và một ba lô, và đã đuổi theo anh ta trước khi anh ta tiến vào trường học và bắt đầu xả súng. Estrada cho biết tay súng mặc áo giáp.

CBS News đưa tin, các nhà điều tra tin rằng nghi phạm Ramos đã bắn chết bà ngoại của mình trước khi đến trường học.

Ông Abbott nói với các phóng viên: “Có thông tin cho rằng đối tượng đã bắn bà mình ngay trước khi anh ta vào trường. “Tôi chưa có thông tin gì thêm về mối liên hệ giữa hai vụ xả súng đó.”

Bệnh viện Đại học ở San Antonio cho biết trên Twitter rằng họ đã tiếp nhận hai bệnh nhân từ vụ xả súng ở Uvalde, một phụ nữ 66 tuổi và một bé gái 10 tuổi, cả hai đều trong tình trạng nguy kịch.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã yêu cầu người Mỹ vận động hành lang cho việc kiểm soát súng và áp lực các thành viên Quốc hội thông qua luật về điều này.

Lê Vy