Xả súng nghiêm trọng xảy ra tại nhà thờ hồi giáo tại New Zealand hôm thứ Sáu (15/3) đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương nặng. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi đây là vụ khủng bố.

Embed from Getty Images

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trả lời truyền thông trong cuộc họp báo tại Wellington hôm 15/3/2019. (Ảnh: Hagen Hopkins/Getty Images)

Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand đã được đặt trong mức cảnh báo đe dọa an ninh cao nhất. Thủ tướng xác nhận cảnh sát đã bắt giữ 4 nghi phạm (3 nam và 1 nữ) – những người có quan điểm cực đoan nhưng không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

Theo Reuters, vụ xả súng xảy ra tại nhà thờ hồi giáo Al Noor, thành phố Christchurch.

“Chúng tôi tin rằng 40 người đã mất mạng trong hành động bạo lực cực đoan này. Rõ ràng điều này bây giờ chỉ có thể gọi là một cuộc tấn công khủng bố,” Reuters dẫn lời bà Ardern.

Một đoạn video được cho là do chính kẻ xả súng quay từ camera gắn trên mũ và được phát trực tiếp trên mạng xã hội cho thấy tay súng lái xe vào bãi đỗ xe nhà thờ hồi giáo Al Noor, cầm hai khẩu súng và đi bộ một đoạn ngắn tới lối vào của nhà thờ.

Sau đó, tay súng nã đạn liên tục trong khoảng 5 phút vào các tín đồ hồi giáo đang hành lễ, khiến hàng chục người đổ gục xuống sàn. Tay súng quay lại xe ô-tô để thay súng và trở lại nhà thờ tiếp tục bắn vào bất cứ ai có dấu hiệu còn sống.

Đoạn video cho thấy tay súng sau đó lái xe với tốc độ cao và bắn vào các ô-tô đang đỗ và một tòa nhà.

Reuters cho biết có một video khác không rõ người quay cho thấy hình ảnh cảnh sát đang bắt giữ một tay súng ở bên đường.

Một người đàn ông nhận đã ở tại nhà thờ Al Noor trong khi xảy ra vụ xả súng nói với truyền thông rằng tay súng là người da trắng, tóc vàng, đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn.

“Anh ta mang theo một khẩu súng lớn… anh ta đến và bắt đầu bắn mọi người ở trong nhà thờ, mọi nơi,” nhân chứng nói. Ông này nói thêm rằng ông và những người khác đã trốn thoát bằng cách đập vỡ cửa kính.

Đài phát thanh New Zealand dẫn lời một nhân chứng có mặt bên trong nhà thờ lúc xả súng nói rằng ông đã nghe thấy tiếng súng nổ và ít nhất 4 người nằm dưới sàn nhà và “máu ở khắp nơi”.

Thủ tướng Ardern cho biết 30 người đã bị chết tại nhà thờ Al Noor – nhà thờ chính của thành phố Christchurch và 10 người khác thiệt mạng tại một nhà thờ hồi giáo khác ở ngoại ô Linwood. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu hai vụ xả súng này có phải do cùng một tay súng gây ra hay không.

“Đây là một trong những ngày đen tối nhất New Zealand,” bà Ardern nói.

Cảnh sát cho biết tất cả các nhà thờ hồi giáo tại New Zealand đã được lệnh phải đóng cửa.

Reuters dẫn số liệu điều tra dân số năm 2013 cho biết người Hồi giáo chỉ chiếm 1% dân số New Zealand.

Tội phạm bạo lực rất hiếm khi xảy ra tại New Zealand và cảnh sát thường không mang theo súng.

Trước sự vụ hôm 15/3, vụ xả súng tồi tệ nhất New Zealand là vào năm 1990 khi một kẻ cô độc điên cuồng bắn chết 13 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong một cơn thịnh nộ kéo dài 24 giờ tại một ngôi làng nhỏ bên bờ biển Aramoana. Tay súng này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Xuân Thành