Một vụ xả súng đẫm máu đã xảy ra tại một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Cộng hòa Dagestan, thuộc Liên bang Nga, khiến 5 phụ nữ thiệt mạng và 5 người khác bị thương, theo BBC.

Embed from Getty Images

Đa số người dân Dagestan theo đạo Hồi.

BBC cho biết vụ xả súng xảy ra sau buổi lễ chiều Chủ Nhật (18/2) tại một nhà thờ Thiên Chúa giáo ở thành phố Kizlyar, Cộng hòa Dagestan, miền bắc Caucasus, Liên bang Nga.

Giới chức Nga cho hay 5 phụ nữ đã thiệt mạng, trong đó có 4 người chết tại hiện trường, 1 người chết khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, 5 người khác trong đó có 1 cảnh sát và 1 nhân viên an ninh bị thương.

Theo BBC, kẻ tấn công đã bị nhân viên an ninh bắn chết ngay tại hiện trường. Sau đó, tên này được xác định danh tính là Khalil Khalilov, 22 tuổi, một công dân Dagestan.

Truyền thông Nga cho biết tay súng sử dụng một khẩu súng săn, xả đạn vào đám đông người cầu nguyện đang rời khỏi nhà thờ sau buổi lễ chiều.

Hãng tin Nga RBK dẫn theo phát ngôn của vị Linh mục nhà thờ nơi xảy ra vụ xả súng nói rằng cuộc tấn công bắt đầu ngay khi vừa kết thúc buổi lễ chiều.

Chúng tôi vừa kết thúc buổi lễ và các tín đồ đang bắt đầu rời nhà thờ. Một người đàn ông có râu quai nón xông thẳng vào nhà thờ hết lớn ‘Allahu Akbar’ (Thiên Chúa vĩ đại) và bắn chết 4 người”, vị Linh mục nói.

Linh mục cho biết thêm: “Anh ta mang theo một khẩu súng trường và một con dao”.

Nhóm Hồi giáo cực đoan IS, thông qua hãng tin Amaq của họ, đã tuyên bố nhận trách nhiệm về cuộc tấn công nêu trên. IS nói rằng một trong những “người lính” của nhóm đã thực hiện cuộc tấn công. Tuy nhiên, nhóm phiến quân thánh chiến này không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào trong tuyên bố của mình.

Được biết, từ năm 2015, IS đã tuyên bố thiết lập một nhóm phiến quân tại Dagestan, lập nên cái gọi là “Tỉnh Caucasus”. Chi nhánh IS này đã tuyên bố nhận trách nhiệm nhiều cuộc tấn công nhắm vào lực lượng an ninh tại Cộng hòa Dagestan trong vài năm qua.

Dagestan là nước Cộng hòa Hồi giáo nằm ở miền bắc Caucasus, trong Liên bang Nga. Với đa dạng sắc tộc và tôn giáo nơi đây thường xuyên là điểm nóng bất ổn khiến Điện Kremlin luôn phải đau đầu tìm cách đối phó, gìn giữ sự ổn định.

Xuân Thành

Xem thêm: