Giới chức Mỹ cho biết một vụ xả súng nghiêm trọng đã xảy ra tại Odessa, Tây Texas vào thứ Bảy 31/8 (giờ địa phương) khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có hung thủ, và 21 người bị thương.

Embed from Getty Images

Kẻ xả súng hôm 31/8 đã lái xe tới trung tâm thương mại Home Depot ở Odessa, Texas

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết nghi phạm đã cướp một xe tải bưu chính và xả súng vào cảnh sát, người đi đường và người mua sắm trước khi bị bắn chết bên ngoài một khu phức hợp chiếu phim ở Odessa.

Giới chức ban đầu nghĩ rằng có 2 nghi phạm lái 2 chiếc xe khác nhau, nhưng Cảnh sát trưởng Odessa Michael Gerke trong buổi họp báo vào tối 31/8 cho biết ông tin chỉ có một tay súng.

Ông Gerke cho biết kẻ xả súng đang lái xe từ Midland tới Odessa trên Xa lộ Liên bang 20 thì bị cảnh sát chặn đường vào khoảng 15h17 ngày 31/8 (giờ địa phương). Tay súng này đã bắn sĩ quan cảnh sát chặn đường anh ta và sau đó lái xe trên Xa lộ Liên bang 20 hướng về Odessa. Tại đây, tay súng đã lái xe tới trung tâm thương mại Home Depot và xả súng vào người đi đường và người mua sắm.

Cảnh sát trưởng Gerke nói: “Nghi phạm này đã cướp xe tải bưu chính và vứt bỏ lại xe ô tô cá nhân của anh ta”. Anh ta đã lái xe tải bưu chính về hướng đông trong khi cảnh sát cũng bám đuổi, cuối cùng tay súng đâm vào một phương tiện đang đỗ ở sau khu phức hợp chiếu phim tại Odesssa. Tại đây, tay súng đã đấu súng với cảnh sát và cuối cùng đã bị bắn chết, ông Gerke tường thuật với báo giới trong buổi họp báo.

Ông Gerke nói thêm rằng ông biết tay súng nêu trên nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về động cơ xả súng.

Giám đốc Bệnh viện Trung tâm Y tế tại Odessa Russell Tippin nói với báo giới rằng bệnh viện này đã tiếp nhận 13 nạn nhân của vụ xả súng, trong đó có một người đã chết, 7 người trong tình trạng nguy kịch, 2 người bị thương nghiêm trọng và 2 người khác bị nhẹ đã được điều trị và được cho ra viện. Ông Tippin nói thêm rằng một “bệnh nhân nhi” dưới 2 tuổi đã được điều chuyển sang cơ sở khác.

Hãy bao bọc những người thân yêu của bạn, hãy cầu nguyện cho thị trấn này, hãy dừng lại và cầu nguyện cho các nạn nhân,” ông Tippin nói.

Trong khi đó, Thị trưởng Midland Jerry Morales nói rằng nghi phạm đã sử dụng súng trường để bắn vào sĩ quan của Sở An toàn Công cộng Texas khi người này chặn xe anh ta ở một trạm kiểm soát trên Xa lộ Liên bang 20. Ông Morales nói rằng sĩ quan của Sở An toàn Công cộng Texas, cùng hai cảnh sát khác đã bị thương.

Trao đổi với Reuters qua điện thoại, Thị trưởng Morales nói: “[Tình hình] rất hỗn loạn. Có nhiều tin đồn lan truyền rằng kẻ xả súng đã tới các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim.

Các cửa hàng bán lẻ tại một trung tâm mua sắm và Trường Đại học Texas Permian Basin đã phải đóng cửa vì có tin đồn về xả súng, ông Morales nói.

Ông Morales cho biết ông không được cung cấp thông tin về nhận dạng nghi phạm và cũng không được tiết lộ về động cơ vụ xả súng.

Tổng thống Donald Trump đăng tweet cho biết: “Vừa được Tổng Chưởng lý Barr báo cáo về vụ xả súng tại Texas. FBI và Lực lượng Thực thi pháp luật tham gia đầy đủ.

Vụ xả súng tại Tây Texas hôm 31/8 xảy ra chỉ hơn ba tuần sau vụ xả súng tại El Paso, Texas hôm 3/8 khiến 22 người thiệt mạng.

Như Ngọc

Xem thêm: