Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết một vụ xả súng tại nước này diễn ra từ chiều thứ Bảy (8/2) và cho tới sáng Chủ Nhật (9/2) nghi phạm vẫn chưa bị bắt. Vụ xả súng khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, vụ xả súng bắt đầu vào khoảng 3 giờ chiều thứ Bảy 8/2 (giờ địa phương) khi tay súng – một binh lính, đã nã đạn trong một ngôi nhà, trước khi anh ta di chuyển tới một trại lính và sau đó là tới một trung tâm thương mại ở thành phố Nakhon Ratchasima, miền đông bắc Thái Lan.

Sáng sớm Chủ Nhật (9/2), người ta vẫn nghe thấy tiếng súng nổ tại trung tâm thương mại khi lực lượng an ninh cố gắng tiêu diệt kẻ xả súng. Giới chức Thái Lan xác định nghi phạm là Jakrapanth Thomma, binh lính 32 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul nói với báo giới có mặt tại hiện trường rằng sáng 9/2 có thêm một thành viên lực lượng an ninh bị thiệt mạng và hai người khác bị thương, nâng tổng số người chết lên 21 và ít nhất 31 người bị thương. Khi ông Charnvirakul trả lời phỏng vấn báo giới, vẫn có hàng loạt tiếng súng nổ vọng ra từ trung tâm thương mại Terminal 21.

Cảnh sát đã phong tỏa các tuyến đường quanh trung tâm thương mại và yêu cầu các nhà báo đứng bên ngoài đường dây an ninh.

Truyền thông Thái Lan nói rằng nghi phạm xả súng làm việc tại một căn cứ quân sự gần Nakhon Ratchasima, cách thủ đô Bangkok khoảng 250km. Trước khi thực hiện vụ tấn công, Jakrapanth Thomma đã đăng lên tài khoản Facebook cá nhân rằng anh ta sẽ ra ngoài trả thù, nhưng không nói rõ làm thế vì điều gì.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit nói với Reuters: “Chúng tôi không biết tại sao anh ta làm điều này. Anh ta dường như đã phát điên.

Ông Kongcheep cũng cho biết binh lính và cảnh sát đã hộ tống hàng trăm người bị mắc kẹt trong trung tâm thương mại Terminal 21 ra ngoài an toàn, nhưng hiện không rõ còn bao nhiêu khách hàng và nhân viên vẫn ở bên trong.

Trung tâm thương mại Terminal 21 khá đông đúc người mua sắm do hiện nay đang là kỳ nghỉ dài của người Thái – lễ Makha Bucha Phật giáo.

Facebook đã phát đi tuyên bố nói rằng họ đã xóa tài khoản của nghi phạm vụ xả súng ở Thái Lan.

Một đại diện của Facebook nói trong tuyên bố rằng: “Trên Facebook không có chỗ cho những người phạm tội tàn bạo này, và chúng tôi cũng không cho phép mọi người ca ngợi hay ủng hộ cuộc tấn công này.

Được biết, tại Thái Lan hiếm khi xảy ra các vụ xả súng lớn. Trước đây chỉ có một số vụ ở miền cực nam nơi vẫn đang tiếp diễn cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ.

Trong khi, Nakhon Ratchasima là một trong những thành phố lớn nhất ở miền đông bắc Thái Lan. Đây là một hòn đảo tương đối phồn thịnh trong một khu vực trồng lúa – một trong những vùng nghèo nhất của đất nước 69 triệu dân.

Xuân Thành

Xem thêm: