Trong lúc thông tin về bệnh tình của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vẫn đang lan truyền, quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dường như cũng đang tập trung về khu vực biên giới Trung – Triều; cư dân mạng mới đây đã đăng một số video cho thấy, xe vận tải cỡ lớn chở xe bọc thép và xe tăng đi về hướng Đan Đông, liên tiếp kéo dài đến mấy hàng vài chục cây số. 

Kim Jong Un
Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi tháng 4/2019 (Ảnh: Alexander Khitrov/Shutterstock)

Nhiều video đăng trên Twitter cho thấy, từ ngày 26 – 27/4, trên đường cao tốc từ Thẩm Dương đến Đan Đông tỉnh Liêu Ninh, liên tiếp có xe tải cỡ lớn chở xe bọc thép và xe tăng nối đuôi nhau đến vài cây số. Trong video có thể thấy 7 – 8 chủng loại xe tăng và xe bọc thép khác nhau. Cũng có thông tin nói, ĐCSTQ khẩn cấp điều động 300.000 binh lính thuộc Tập đoàn quân 78 đến tập kết bên bờ sông Áp Lục.

Chiều ngày 27/4, cũng có cư dân mạng quay được video nói rằng, đường cao tốc Thẩm Dương xuất hiện lượng lớn xe quân sự, xe bọc thép, xe tăng, xe vận binh, nối đuôi nhau dài mấy chục cây số. Đây có phải là chuẩn bị chiến tranh không?

 (Nội dung Tweet: Người dùng Twitter đăng, có ai biết được tình hình không? Hoàn toàn không rõ, nhưng chắc chắn không phải là chỉ đi không, giống như thay đổi quân đồn trú và biên phòng. Tuyến Thẩm Dương đến Đan Đông.)

Có thông tin cho biết, bộ đội mặt đất của Nga cũng đi đến biên giới Bắc Triều Tiên, tình thế căng thẳng, sẵn sàng chuẩn bị vào bất cứ lúc nào.

Ngày 15/4, sau khi ông Kim Jong-un không xuất hiện trong buổi lễ sinh nhật ông nội Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), các tin đồn liên quan đến ông Kim Jong-un đang bệnh tình nguy kịch cũng liên tiếp lan truyền. Truyền thông Nhật Bản Tuần san Hiện đại cho biết, theo nguồn tin tiết lộ, phẫu thuật đặt stent tim cho ông Kim Jong-un thất bại, có thể ông đã thành người thực vật.

Ngoài ra, theo Nhật báo Trung ương Hàn Quốc (JoongAng Ilbo) đưa tin hôm 26/4, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất ngoại giao Quốc hội Hàn Quốc Yoon Sang Hyun trả lời phỏng vấn của truyền thông đã tiết lộ, Quốc hội Hàn Quốc đã hơn một tuần không nhận được bất cứ báo cáo nào về tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong-un, có lẽ là dấu hiệu bất thường. Trước đó ông Yoon Sang Hyun từng cho biết, ông Kim Jong-un có thể đã làm phẫu thuật tim mạch.

Hôm 25/4, Reuters dẫn 3 nguồn tin khác nhau cho biết, Bắc Kinh đã phái một nhóm chuyên gia y tế đến Bình Nhưỡng vào ngày 23/4, nhóm chuyên gia này do quan chức cấp cao của Ban Liên lạc Đối ngoại Ủy ban Trung ương ĐCSTQ dẫn đầu, chủ yếu là để đưa ra kiến nghị về sức khỏe của ông Kim Jong-un. Do đó, không ít phân tích cho rằng ở mức độ nào đó, đã chứng thực tin đồn về bệnh tình của ông Kim Jong-un.

Cục Đường sắt Thẩm Dương thuộc Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc hôm 24/4 tuyên bố, tạm dừng các chuyến tàu ở các thành phố phía Bắc Trung Quốc đến Đan Đông, Hồn Xuân (nơi giáp biên giới với Triều Tiên), thời hạn tạm dừng là 3 tuần; hành động này được cư dân mạng tại Đại Lục coi là dấu hiệu bất thường của biên giới Trung – Triều.

Thông báo ngày 24/4 của Cục đường sắt Thẩm Dương – Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (Ảnh: Weibo)

Nhà văn bất đồng chính kiến Đại Lục có tên “Lão Đăng” chia sẻ thông tin trên Twitter nói, ngày 28/4 – 20/5, dừng toàn bộ các chuyến tàu khách từ Đại Liên đến Đan Đông (biên giới Trung – Triều), còn tàu từ phía Bắc thành phố Đại Liên đến Cát Lâm có điểm cuối được đổi thành Thẩm Dương. Đồng thời, ông còn viết “Biên giới Trung-Triều đột nhiên khẩn trương, ắt là có chuyện”.

Ngày 27/4, “Lão Đăng” lại đăng Tweet nói, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Ủy ban Trung ương ĐCSTQ Tống Đào tối ngày 26/4 đã trở về Bắc Kinh, một nửa số chuyên gia y tế trở về, một nửa ở lại Bình Nhưỡng. Trong nội dung Tweet, “Lão Đăng” cũng nói chỉ cung cấp để “tham khảo”.

Về việc này, có cư dân mạng nghi ngờ, ông Kim Jong-un vẫn chưa chết hẳn, vẫn là có nguyên nhân khác. Những người lưu lại Bình Nhưỡng, rốt cuộc là chuyên gia y tế hay là đặc vụ? Họ ở lại là vì để kiểm soát cục diện Bắc Triều Tiên chăng?

Đài Á châu Tự do dẫn thông tin từ một người nắm tình hình Bắc Triều Tiên cho biết, do nhu cầu địa chính trị, nên ĐCSTQ đã đầu tư nguồn lực khổng lồ vào Bắc Triều Tiên, một khi ông Kim Jong-un tử vong, sẽ lập tức nâng đỡ một ứng cử viên khác thay thế ông Kim.

Nhà bình luận thời sự Quách Ngọc Thắng (Guo Yusheng) hiện đang định cư tại Mỹ cho biết, sự sống chết của ông Kim Jong-un ảnh hưởng đến cục diện chung của Đông Bắc Á: Bởi vì Trung – Mỹ đang xảy ra xung đột kịch liệt, vì trách nhiệm viêm phổi Vũ Hán, nên Mỹ đang phản kích ĐCSTQ. Bắc Triều Tiên cũng giống như ĐCSTQ, đều là quốc gia độc tài, một khi xảy ra thay đổi, toàn bộ nền chính trị của quốc gia cũng sẽ xảy ra thay đổi. Ông Kim Jong-un tử vong hay bệnh tình nguy kịch đều sẽ làm thay đổi rất lớn đến đời sống sinh hoạt chính trị của toàn bộ Bắc Triều Tiên, có thể xảy ra chính biến, cũng có thể thống nhất với Nam Triều Tiên (Hàn Quốc).

Trí Đạt

Xem thêm: