Nga đã phải đối mặt với một thất bại quân sự nặng nề khác trong tuần này khi xuất hiện các báo cáo nói rằng một trong những xe tăng hiện đại nhất của nước này, T-90M, đã bị phá hủy chỉ vài ngày sau khi nó được triển khai tới Ukraine.

Embed from Getty Images

Nhà báo Ukraine Andriy Tsaplienko đã đăng một bức ảnh về chiếc xe tăng T-90M cháy đen hôm thứ Tư từ khu vực Kharkiv, nơi ông nói rằng gần đây đã được giải phóng bởi các lực lượng Ukraine.

Trong bức ảnh chia sẻ, ông Tsaplienko đứng trước chiếc xe tăng đã bị phá hủy, nói đùa với những người theo dõi của mình rằng chiếc xe này là “hàng nóng, rất nóng.” 

Nhà báo cho biết quân đội Nga hôm thứ Tư đã cố gắng giành lại lãnh thổ nhưng không thành công. Ông Tsaplienko báo cáo rằng những mảnh vụn của chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga sẽ được trưng bày trong cuộc diễu hành ngày 9 tháng 5 sắp tới kỷ niệm kết thúc Thế chiến II.

Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận việc xe tăng T-90 bị phá hủy trong một tuyên bố hôm thứ Năm, cho biết phương tiện chiến đấu có biệt danh là “Đột phá” đã đến Ukraine chỉ một tuần trước khi nó bị tiêu diệt.

“Vì vậy, hình ảnh của quân đội Nga, mà nhiều người trên thế giới lo sợ, đã xuống cấp và sa sút trong hai tháng qua đến mức mà ít ai có thể tưởng tượng được”, tuyên bố viết.

Theo Newsweek, sự hiện diện của cỗ máy chiến tranh này ở miền đông Ukraine được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 25/4.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết chiếc xe tăng này đã bị lực lượng Ukraine dùng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ bắn trúng gần Izyum. Cơ quan báo cáo rằng một xe bọc thép bánh xích MT-LB và một xe chiến đấu bộ binh cũng bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng cho biết hệ thống tên lửa này đã “biến chiếc xe tăng siêu hiện đại của Nga thành một đống sắt vụn”.

Xe tăng T-90M, một trong những bổ sung mới nhất trong dòng T-90 của Nga, là phương tiện chiến đấu có công nghệ tiên tiến nhất trong kho vũ khí tiền tuyến của Nga, và lần đầu tiên được cấp cho các đơn vị quân đội Nga vào mùa xuân năm 2020, theo The Drive. Hãng tin ước tính chỉ có khoảng 100 chiếc xe tăng này đang được sử dụng.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết T-90M được trang bị động cơ mạnh mẽ, tầm nhìn toàn cảnh với máy đo xa, hệ thống ảnh nhiệt bên trong và hệ thống điều khiển hỏa lực.

Thiết kế mới cũng có nhiều lớp giáp và đạn dược bố trí bên ngoài xe, theo Bộ. Hệ thống quan sát đa kênh trong xe tăng cho phép nó khai hỏa vào mọi thời điểm trong ngày.

“Tất cả những nâng cấp này dường như không giúp ích được gì cho T-90M, vốn đã được coi là tổn thất đầu tiên được xác nhận về loại xe tăng này ở Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong tuyên bố của mình.

Vào tháng trước, Nga đã phải chịu đựng một tổn thất nặng khác sau khi soái hạm Moskva ở Biển Đen bị đánh chìm bởi tên lửa của Ukraine.

Xuân Lan (theo Business Insider)