Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm người Việt trong vụ ám sát anh trai của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un tại Malaysia hồi tháng Hai, đã tuyên bố không nhận tội trong phiên xử tại hôm nay 2/10.

Nữ nghi phạm còn lại là Siti Aisyad người Indonesia cũng không nhận tội.

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn và được vây quanh bởi cảnh sát khi tới tòa án Sepang, Malaysia ngày 13/4/2017

Hương, 28 tuổi và Aisyad, 25 tuổi bị cáo buộc đã bôi chất kịch độc thần kinh VX lên mặt của ông Kim Jong-nam khi ông này chờ check in tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur khiến ông này đột tử. Cả hai nghi phạm bị bắt sau đó vài ngày, nhưng khẳng định rằng họ được thuê để đóng vai trong một chương trình truyền hình thực tế hài hước. Người thuê họ là những người đàn ông đến từ Bắc Hàn đã nhanh chóng trốn khỏi Malaysia.

Mỹ và Hàn Quốc khẳng định sự chỉ huy của chính quyền Bắc Hàn trong vụ thanh trừng ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với ông Kim Jong-un, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc liên đới.

AFP mô tả, 2 nữ nghi phạm đeo còng tay, mặc áo chống đạn, cúi đầu đi vào phòng xử án qua đám đông nhà báo, phóng viên bên ngoài tòa án tại Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur vào sáng thứ Hai.

Sau khi nghe cáo trạng, 2 nghi phạm lần lượt khẳng định vô tội qua người phiên dịch.

Trước đó, luật sư bào chữa đã cho rằng thân chủ của ông sẽ không nhận tội và Hương có trong tay bằng chứng, nhiều lợi thế có lợi trước tòa, tuy nhiên không nói rõ những điều này là gì.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương, cho biết Hương “mong chờ đến phiên xử để chứng minh mình vô tội”.

Ông Asria Nur Hasan, cha của nghi phạm Siti Aisyah nói với phóng viên AFP: “Con tôi sẽ không làm việc như vậy nếu nó không bị ai đó lợi dụng. Con tôi sẽ được chứng minh là vô tội”.

Phiên tòa sáng nay, là phiên tòa thứ 5 xét xử vụ ám sát anh trai Kim Jong-un mà 2 nữ nghi phạm trải qua. Phóng viên của các hãng tin đều có mặt trước tòa nhà xử án nhưng phần lớn đều phải đứng bên ngoài và không được phép mang điện thoại vào trong phòng xử án. Hình ảnh của hai nữ nghi phạm cũng bị hạn chế đưa ra ngoài.

Đoàn Thị Hương, quê Nam Định, được cho là từng thi Việt Nam Idol năm 2016. Theo phóng viên của New York Times, người nhà của Hương không biết con gái làm gì và đi đâu, thông tin trên facebook của nữ nghi phạm cho thấy cô đã tới Hàn Quốc, Malaysia trong 2 tháng đầu năm 2017. Theo Reuters, Hương bị bắt khi đang làm việc tại một “địa điểm giải trí” tại Malaysia.

Trọng Đức (t/h)

Xem thêm: