Hôm 12/1, trang web của Học viện Hải quân Hoa Kỳ đã đăng tin về một bản ghi nhớ của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, trong đó lên án vụ hỗn loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

(Ảnh từ USNI)

CẬP NHẬT: Văn bản này đã xuất hiện trên trang web chính thức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (xem link). Do vậy, Trí thức VN xin sửa lại tiêu đề và nội dung bài ở dưới như sau:

————

Nội dung của bản ghi nhớ được đăng tải trên trang web:

“Người dân Hoa Kỳ đã tin tưởng về sự bảo vệ của các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ đối với bản thân họ và Hiến pháp của chúng ta trong gần 250 năm qua. Như chúng ta đã thực thi trong suốt lịch sử của mình, quân đội Hoa Kỳ sẽ tuân theo mệnh lệnh hợp pháp từ lãnh đạo dân sự, hỗ trợ các cơ quan dân sự bảo vệ tính mạng và tài sản, đảm bảo an ninh công cộng theo các quy định của pháp luật, và vẫn tiếp tục cam kết bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ chống lại mọi kẻ thù, trong và ngoài nước.

Vụ hỗn loạn bạo lực ở Washington, D.C. vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một cuộc tấn công trực tiếp vào Quốc hội Hoa Kỳ, tòa nhà Capitol và quy trình lập hiến của chúng ta. Chúng tôi thương tiếc trước sự ra đi của hai cảnh sát Capitol và những người khác có liên quan đến sự kiện chưa từng có này.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​những hành động bên trong tòa nhà Capitol, và những hành động này không phù hợp với quy định của pháp luật. Quyền tự do ngôn luận và hội họp không cho phép bất kỳ ai có quyền sử dụng bạo lực, kích động và nổi dậy.

Là những nhân viên công vụ, chúng ta cần thể hiện các giá trị và lý tưởng của Quốc gia. Chúng tôi ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Bất kỳ hành động nào nhằm phá vỡ quy trình lập hiến không chỉ chống lại truyền thống, giá trị và lời thề của chúng ta; nó là trái pháp luật.

Vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo quy định phù hợp với Hiến pháp, đã được các bang và tòa án xác nhận và đã được Quốc hội chứng nhận, Tổng thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức và trở thành Tổng tư lệnh thứ 46 của chúng tôi.

Gửi những người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi đã được điều động hay đang ở nhà, việc bảo vệ đất nước của chúng ta phải luôn ở trạng thái sẵn sàng, và hãy tập trung vào nhiệm vụ.  Chúng tôi tôn vinh sự phục vụ liên tục của các bạn để bảo vệ mọi người dân Mỹ.”

Những người ký tên bao gồm: Tướng Mark A. Milley (Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân); Tướng John E. Hyten (Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân); Tướng James C. McConville (Tham mưu trưởng quân đội); Tướng David H. Berger (Tư lệnh Thủy quân Lục chiến); Đô đốc Michael M. Gilday (Trưởng ban Tác chiến Hải quân); Tướng Charles Q. Brown, Jr. (Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân); Tướng John W. Raymond (Giám đốc điều hành Lực lượng Không gian Hoa Kỳ); Tướng Daniel R. Hokanson (Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia).

Bản ghi nhớ này không đề ngày tháng, và có dòng chữ “Unclassifed” (tức không phải tài liệu bí mật). Logo được gắn trên đó là logo của Bộ Quốc phòng, không phải logo của Hội động Tham mưu liên quân.

Các hãng thông tấn lớn tại Mỹ và trên thế giới trích dẫn lại bản tin này như Reuters, AP, CNN, Wall Street Journal, CBS, Washington Post, Forbes, CNBC, Politico, The Hill, Guardian, Independent v.v.

Sau khi vụ hỗn loạn xảy ra tại Điện Capitol, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller đã lên án các hành vi bạo lực và vi phạm pháp luật diễn ra. Tuy vậy, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã im lặng cho đến nay.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Milley đã tránh bình luận về sự kiện này vì muốn đứng ngoài chính trị. 

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang làm việc với FBI để điều tra xem liệu có bất kỳ kẻ xâm nhập nào vào Capitol là quân nhân hiện tại hay không; cũng như đang hợp tác với Sở Mật vụ để xem liệu có bất kỳ người nào trong số gần 10.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được điều động tới DC trong Lễ nhậm chức cần sàng lọc lại hay không.

Một số bình luận trên mạng xã hội đã so sánh sự việc này với các dấu hiệu của QAnon.

Một thông điệp của QAnon từ tháng 6/2020

Thông điệp này xuất hiện từ ngày 4 tháng 6 năm 2020, cho thấy dường như Q đang dự báo trước các sự việc sắp diễn ra. Có thể nhận thấy một vài sự việc đã thực sự diễn ra, như RED 1 – POTUS Twitter removal (Twitter xóa tài khoản Tổng thống); RED 2 – một vài nơi tại Mỹ đã xảy ra tình trạng mất điện; RED 3 – các động thái của Pelosi hoặc Pence; RED 4 – điều động quân đội đến các vị trí trung tâm dưới vỏ bọc kiểm soát hỗn loạn.

Sự việc các lãnh đạo quân đội có động thái như trên được các QAnon so sánh với RED 5 (dường như viết tắt của National Military Commander Center/ Centralized – trung tâm chỉ huy quân đội quốc gia).

Các QAnon hiện đang chờ đợi RED 6 diễn ra, có thể là một hướng dẫn hành động nào đó của Bộ trưởng Quốc phòng.

Xuân Lan

Xem thêm: