Bệnh viện nơi đang chăm sóc các cầu thủ nhí và HLV của các em hôm thứ Tư (11/7) đã công bố một đoạn video về hình ảnh của “Heo Rừng” trên giường bệnh. Bọn trẻ xuất hiện với vẻ ngoài linh hoạt và khỏe mạnh.

doi bong nhi trong benh vien
Đội bóng nhí “Heo Rừng” đang được chăm sóc tại Bệnh viên Chiang Rai Prachanukroh. (Ảnh qua AP)

Theo các bác sĩ, nhóm bốn em được giải cứu đầu tiên hôm Chủ Nhật (8/7) hiện tại có thể ăn được thực phẩm bình thường và đi dạo quanh khuôn viên bệnh viện. Hai cậu nhỏ bị nhiễm trùng phổi sau khi được điều trị đang tốt dần lên. Nhóm bốn cầu thủ nhí thoát khỏi hang hôm thứ Hai (9/7) đã ăn được thực phẩm mềm. Một số bạn trong nhóm này có chỉ số bạch cầu cao, chỉ dấu về nhiễm trùng.

Hôm thứ Tư (11/7), Bệnh viên Chiang Rai Prachanukroh đang chăm sóc 12 cầu thủ nhí và HLV đã cho phát hành video quay cảnh đội bóng “Heo Rừng” đang nằm trên giường bệnh cười đùa và nói chuyện với các y tá. Đoạn video cho thấy mỗi em nằm ở một giường đơn, đắp chăn trắng và đeo khẩu trang y tế màu xanh lá cây.

Theo AP, trong buổi họp báo hôm thứ Tư (11/7), ông Chaiwetch Thanapaisal, giám đốc Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cho hay: “Mọi người mạnh mẽ cả trong tâm trí và trái tim”.

Trước đó và buổi sáng, ông Thongchai Lertwilairatanapong, thanh tra y tế công cộng cho biết một thành viên của nhóm bốn cậu bé và HLV ra khỏi hang cuối cùng đã bị nhiễm trùng phổi nhẹ. Trung bình các thành viên đội bóng “Heo Rừng” mỗi người giảm khoảng 2kg sau hơn 2 tuần ở trong hang Tham Luang.

Ông Thongchai nói rằng 12 cậu bé và HLV “đã tự chăm sóc tốt ở trong hang” trước khi đội cứu hộ tìm thấy họ và “Heo Rừng” sống được là nhờ uống nước chảy nhỏ rọt từ trên đỉnh hang xuống.

Không cần ăn, chúng ta có thể vẫn sống được vài tháng, nhưng điều cần thiết là nước và trong hang có nhiều nước, họ đã chọn nước sạch để uống”, ông Thongchai giải thích thêm.

Các bác sĩ vẫn đang theo dõi các cậu bé xem liệu họ có bị các bệnh hiếm gặp liên quan tới tiếp xúc lâu ngày với đất, nước và động vật. Các bác sĩ cho biết tất cả đội bóng nhí đều “đầy sinh khí”. Các bác sĩ nhận định rằng toàn bộ đội bóng vẫn có thể trạng tốt là vì họ nhận được chăm sóc y tế từ đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan trong thời gian lực lượng này ở cùng đội “Heo Rừng” từ khi tìm thấy họ hôm 2/7.

Phụ huynh của nhóm trẻ được giải cứu đợt một bây giờ đã có thể ở trong phòng cùng con mình, nhưng phải giữ khoảng cách và mặc quần áo khử trùng. Giới chức cho biết, cha, mẹ của nhóm được giải cứu đợt hai cũng sắp được vào phòng gặp bọn trẻ.

Hôm thứ Tư (11/7), Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã gửi lời cảm ơn tới đội ngũ cứu hộ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Prayuth nói rằng những nỗ lực của chính phủ, sự trợ giúp của nhân dân Thái Lan và quốc tế, và những lời cầu nguyện đã giúp cho sứ mệnh giải cứu thành công. Thủ tướng Thái Lan cũng nhắc tới sự hy sinh đáng tiếc của cựu lính đặc nhiệm Hải quân Thái Lan Saman Kunan khi anh này làm nhiệm vụ thay thế bình dưỡng khí trong hang.

Chúng ta sẽ giữ mãi trong tim về sự hy sinh, di sản của anh ấy”, ông Prayuth nói.

Theo BBC, đội đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cũng đã phát hành một video mới về hoạt động 3 ngày giải cứu kịch tính, thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.

Những thợ lặn tham gia hoạt động này nói rằng những cậu bé đã được cho uống thuốc an thần liều cao để tránh bị lo lắng, sợ hãi khi họ lặn qua các lối ra tối tăm, hẹp và ngập nước.

Cựu lính đặc nhiệm Hải quân Thái Lan Chaiyananta Peeranarong nói với AFP: “Một số đứa trẻ đã ngủ và một số khác vẫy nhẹ tay, chếnh choáng không vững, nhưng tất cả vẫn thở. Công việc của tôi là di chuyển cùng chúng”.

Mỗi đứa trẻ được buộc vào một trong hai người thợ lặn tháp tùng cùng và mỗi khi tới đoạn khô ráo thì được đưa lên cáng để di chuyển.

Trên mạng xã hội, người Thái bày tỏ cảm xúc của họ về đội giải cứu bằng cách sử dụng các từ khóa như #Những người anh hùng và #Cảm ơn.

Các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng thế giới, trong đó có Manchester United (Anh) và Benfica (Bồ Đào Nha) đã gửi lời mời các cậu bé, HLV và những người giải cứu họ tới xem các trận đấu bóng đá quốc tế vào mùa giải mới.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: