Các cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và người biểu tình Palestine tiếp tục bùng nổ trong ngày thứ Ba (15/5) tại Dải Gaza, khu Bờ Tây. Người biểu tình đốt lốp xe và ném đá vào binh lính Israel, trong khi quân đội Do Thái đáp trả bằng xịt hơi cay. Hamas được cho là đang lợi dụng người Palestine làm lá chắn để cố gắng tấn công vũ trang lính Israel, theo hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Người biểu tình Palestine được cho là do Hamas kích động tiến hành đốt lốp xe, ném đá vào binh lính Israel.

Các quan chức y tế Palestine cho biết tính riêng cuộc đụng độ ngày thứ Ba đã có hai người chết. Khoảng 200 người Palestine tiến hành biểu tình tại thánh địa Bethlehem và khoảng 100 người khác tập trung ở thành phố Ramallah. Trước đó, vào ngày thứ Hai (14/5) trùng với thời điểm Mỹ chính thức mở Đại sứ quán Israel tại Jerusalem, hàng ngàn người Palestine tập trung tại Dải Gaza cố gắng phá hủy hàng rào biên giới. Các cuộc đụng độ này đã dẫn tới 58 người chết và gần 3000 người bị thương.

Các nhà tổ chức tuyên bố rằng các cuộc biểu tình nhằm mục đích phá hủy hàng rào biên giới tồn tại ở Dải Gaza hàng thập kỷ, nhưng Israel cho rằng Hamas – tổ chức khủng bố kiểm soát Gaza – đang sử dụng các cuộc biểu tình làm lá chắn để họ thực hiện các cuộc tấn công binh lính Israel. Quân đội Israel cho biết ít nhất 24 trong tổng số 58 người chết hôm thứ Hai là thành viên Hamas và các nhóm thánh chiến Hồi giáo với “lý lịch khủng bố đã được ghi nhận”.

Quân đội Israel thông tin rằng có 8 phần tử Hamas trong một sự vụ hôm thứ Hai đã nỗ lực phá hủy hàng rào biên giới Gaza bằng cách sử dụng dân thường Palestine làm lá chắn. Phía Israel nói thêm rằng những phần tử cực đoan nêu trên đã ném lựu đạn và bắn vào lính Israel đang tập trung đông tại hiện trường. Sau đó, binh lính Israel đã đáp trả bằng việc nổ súng và giết chết những chiến binh cực đoan này.

Tướng Ronen Manelis của quân đội Israel cho biết Hamas đang nuôi dưỡng các cuộc biểu tình, thậm chí họ mua chuộc người biểu tình bằng đề nghị chi trả “100 USD cho mỗi gia đình tới tham gia”, đồng thời đe dọa những người không tham gia bằng việc gắn nhãn họ là “những kẻ đồng lõa” với Israel, theo Thời báo Israel.

Trong khi đó, các quan chức y tế Gaza đã nghi ngờ thông tin ban đầu về việc một em bé 9 tháng tuổi bị chết do hít phải khí độc do Israel xịt khi ngăn chặn các cuộc biểu tình hôm thứ Hai.

Một bác sĩ giấu tên, hôm thứ Ba, nói với AP rằng em bé tên Layla Ghaben đã có tiền xử bệnh lý từ trước và ông không cho rằng cái chết của bé này là do khí độc mặc dù Bộ Y tế Gaza vẫn tính bé 9 tháng tuổi này là 1 trong 58 người tử vong trong các vụ đụng độ hôm thứ Hai.

Dẫn theo thông tin từ Bộ Y tế Gaza và các nhóm cứu trợ nhân đạo, quan chức Tổ chức Y tế Thế giới Mahmoud Daher hôm thứ Ba nói với AP rằng 2.771 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ hôm thứ Hai. Trong số những người này, 1.360 người bị thương do trúng đạn, 400 người do các mảnh bom vỡ và 980 người hít phải khí độc. Ông Daher nói đa số thương tích của những người này nằm ở chân.

Ông Daher nói thêm rằng gần 1.800 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện chăm sóc, đẩy áp lực cao hơn lên các bệnh viện tại Gaza vốn cũng đang trong tình trạng quá tải và thiếu thốn trang thiết bị y tế, thuốc men và thường xuyên bị cắt điện.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Ba để thảo luận về tình hình bạo lực leo thang tại Gaza, đã nói rằng không có thành viên Liên Hiệp Quốc nào “hành động kiềm chế hơn điều Israel đang làm” trong việc đối đầu với người Palestine tại biên giới Gaza.

Bà Haley nói thêm rằng bạo lực hôm thứ Hai không liên quan gì tới việc khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Đại sứ Mỹ cho rằng các chiến binh Hamas đã kích động bạo lực tại Gaza từ nhiều năm qua.

Ở phía bên kia của Gaza, trong lãnh thổ Israel, Thời báo Israel cho biết giới chức Israel đã yêu cầu người dân tiến hành các công việc sản xuất, kinh doanh thường nhật bình thường nhưng cần chuẩn bị trước bất kỳ hướng dẫn nào của các nhà chức trách.

Tờ nhật báo của Israel cũng nói thêm rằng quân đội Israel bắt đầu huy động đồn trú khoảng 2.000 binh sĩ ở gần Gaza trước các cuộc biểu tình tuần này.

So với các tuần trước, mức độ bạo lực [hôm thứ Hai] là chưa từng có”, Tướng Manelis nói sau các cuộc đụng độ đẫm máu và thêm rằng ông dự đoán các cuộc biểu tình sẽ còn tiếp tục thêm nhiều ngày nữa.

Yên Sơn

Xem thêm: