Gần đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ lại tiếp tục nổ ra xung đột ở biên giới phía tây, phía Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thừa nhận thất bại nhưng không cho biết quy mô và chi tiết tình hình. Có người trong cuộc chia sẻ rằng vụ đụng độ có sự tham gia của binh sĩ Tây Tạng, một binh sĩ Tây Tạng đã mất mạng và nhiều người khác bị thương.

Sau sự kiện xung đột bạo lực tại khu vực tranh chấp biên giới Trung – Ấn, một đoàn xe quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc Srinagar-Ladakh vào thứ Tư, ngày 17/6/2020. (Ảnh: Faizan Mir/Shutterstock).

Ngày 31/8, phía quân đội Ấn Độ đã cáo buộc trong hai ngày 29 và 30/8 quân ĐCSTQ vi phạm đồng thuận của hai bên khi có hành động quân sự khiêu khích “ý đồ thay đổi hiện trạng” khi tiến vào khu vực thuộc quản lý của Ấn Độ ở bờ nam hồ Pangong Tso tại Ladakh, cuối cùng quân Ấn Độ đã ngăn chặn được quân Trung Quốc xâm phạm. Nhưng hôm 1/9, phía Trung Quốc lại cáo buộc ngược lại Ấn Độ “vượt qua giới tuyến trái phép” và yêu cầu ngay lập tức phải rút quân.

Hôm 1/9, tờ The Telegraph của Anh đưa tin, trong thời gian khoảng ba tiếng giao tranh tay đôi vào sáng sớm ngày 31/8, quân Ấn Độ đã đẩy lùi được quân Trung Quốc, có một thời gian ngắn quân Trung Quốc đã rút lui và quân Ấn Độ chiếm đóng vùng cao phía nam của hồ Pangong Tso. Tờ India Today của Ấn Độ cũng cho biết rằng quân đội Ấn Độ đã tiến tới khoảng 3 cây số trong lãnh thổ mà phía Trung Quốc “tuyên bố chủ quyền”.

Sau khi bùng nổ thông tin về xung đột quân sự giữa hai bên, mặc dù người phát ngôn Chiến khu Tây của quân Trung Quốc thừa nhận nổ ra xung đột, nhưng vẫn như thông lệ tuyên bố qua loa chung chung không công bố nội dung thực chất nào.

Một số nguồn tin chỉ ra nghi vấn trong xung đột này rằng quân Ấn Độ sử dụng lính tác chiến đặc chủng vùng núi với sự hợp thành của cư dân người tộc Thổ bản địa và người Tây Tạng, hiện đã có thông tin xác nhận một người lính phe Ấn Độ đã thiệt mạng là người Tây Tạng. Phía Trung Quốc rất dè chừng người Tây Tạng, do quân Trung Quốc phần lớn là người Hán không hợp với môi trường khắc nghiệt của cao nguyên nên rất bị động trong đối đầu.

Đài Á châu Tự do (RFA) dẫn lời một người tên Tiết (Xue) am hiểu tình hình ở Tây Tạng, chỉ ra rằng lần này trong hoàn cảnh không thể che giấu được các quan chức ĐCSTQ chỉ tiết lộ thông tin hạn chế. Những tin tức về việc bị thất trận với việc để quân Ấn Độ lấn tới 4 cây số sẽ bị phong tỏa chặt chẽ  không cho người dân trong nước biết.

Nguồn tin chỉ ra rằng màn trình diễn của người Tây Tạng trong quân đội Ấn Độ đã khiến quân Trung Quốc gặp khó khăn, “Họ (người Tây Tạng) luôn xem ĐCSTQ là kẻ thù… vì vậy chuyện họ tổ chức đội quân đặc chủng để tấn công (ĐCSTQ) là điều bình thường. Tại Tây Tạng, hiện nay bộ phận người Tây Tạng này vẫn coi Đạt-lại Lạt-ma là lãnh tụ của họ, nhiều người ủng hộ việc chống lại ĐCSTQ hoặc thậm chí lật đổ quyền cai trị của ĐCSTQ ở Tây Tạng.”

Hiện nay trên Twitter đã đăng tải nhiều video cảnh quân đội Ấn Độ ăn mừng, trong video có thể thấy rõ cảnh người cầm cờ Sư tử núi tuyết của Tây Tạng và nhiều người bị nghi mặc trang phục Tây Tạng.

Thông tin này được xác nhận bởi một nghị viên Quốc hội Tây Tạng lưu vong là Namgyal Dolkar Lhagyari cho biết, tham gia vào cuộc xung đột ở hồ Pangong Tso thực sự có nhiều binh sĩ gốc Tây Tạng trong Lực lượng Biên phòng Đặc biệt của Ấn Độ (SFF), trong trận chiến này nhiều người trong số họ bị thương và một người thiệt mạng, hiện chưa công bố danh tính của người lính thiệt mạng.

Theo một số thông tin chia sẻ từ nội bộ ĐCSTQ hiện nay các quan chức đang cố gắng chuyển dịch mâu thuẫn, cho rằng sự leo thang của xung đột Trung – Ấn là do Mỹ đứng sau.

Kể từ ngày 31/8, các phương tiện truyền thông trung ương Trung Quốc bắt đầu một đợt tuyên truyền chống Mỹ mới. “Ngày 31/8 một số hãng truyền thông trung ương như tờ Giải phóng quân Trung Quốc, Nhật báo Kinh tế… đã tập trung nội dung chủ đề kỷ niệm 70 năm viện trợ Triều Tiên chống Mỹ, nhấn mạnh việc bảo vệ đất nước, cáo buộc Ấn Độ là quân cờ của Mỹ, về cơ bản luận điệu phổ biến hiện nay là vậy.”, Đài RFA dẫn chia sẻ của ông Trần (Chen) là người trong bộ máy truyền thông ĐCSTQ.

Như đã biết, xung đột biên giới Trung – Ấn đã nóng lên kể từ hồi tháng 5 năm nay. Đầu tháng 5 đã nổ ra một cuộc đụng độ vùng biên giới giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ làm hơn 100 người của cả hai bên bị thương. Vào ngày 15/6, hai bên lại nổ ra cuộc xung đột dữ dội  khác làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi phía ĐCSTQ cho đến nay vẫn không dám công bố số binh sĩ của họ thiệt mạng hoặc bị thương. Có tin đồn rằng phía quân Trung Quốc có hơn 40 người thương vong.

Về những xung đột liên tiếp ở biên giới Trung – Ấn, chuyên gia thời sự quốc tế Đường Hạo (Tang Hao) – người dẫn chương trình “Ngã tư Thế giới”, đã chỉ ra những động cơ của ĐCSTQ. Ông đề cập rằng gần đây Bắc Kinh đã liên tục có các hành các hành động khiêu khích quân sự ở Ấn Độ, Biển Đông, eo biển Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư, nhưng không có hành động nào thành công. Trong vụ xung đột biên giới Ấn Độ lần này, khả năng là họ muốn giành được một thắng lợi quân sự nhỏ nhằm cộng điểm vào thành tích quân sự của nhóm cầm quyền.

Một khả năng khác là hệ quả của đấu tranh phe phái trong nội bộ ĐCSTQ lên cao trào. “Bất kể lý do Bắc Kinh lén lút tấn công Ấn Độ là gì thì động thái chỉ cho thấy hình ảnh ngày càng xấu xí của chính quyền Bắc Kinh trước cộng đồng quốc tế, gia tăng thế cô lập cùng thực trạng suy tàn của ĐCSTQ”, Đường Hạo nhận định.

Y Bình

Xem thêm: