Tình hình biên giới Trung – Ấn đang ngày càng căng thẳng, hôm 7/9 hai bên ngoài việc “nổ súng cảnh cáo” ra, lại còn tiếp tục xảy ra xung đột tay chân tại thung lũng Galwan ở Ladakh, truyền thông Ấn Độ cáo buộc hàng chục binh sĩ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm vũ khí như gậy, búa rìu để tấn công quân Ấn Độ.

Cảnh quay quân nhân ĐCSTQ cầm vũ khí tấn công được truyền thông Ấn Độ phát sóng hôm 7/9/ (Ảnh từ Twitter).

Ngày 9/9, trên mạng internet xuất hiện một đoạn video nói rằng hình ảnh được chụp vào ngày 7/9, Thời báo Kinh tế của Ấn Độ cho biết, quân đội ĐCSTQ đã phái ít nhất 40 binh sĩ ra đối đầu với quân Ấn Độ ở biên giới, mỗi binh sĩ đều cầm vũ khí có thể tấn công đối phương như gậy gỗ, chĩa cá, quan đao, rìu.

Hôm 3/9, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã nói với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại một hội nghị được tổ chức ở Moscow (Nga) rằng, không nên có ý đồ thay đổi hiện trạng, nhưng 4 ngày sau, phía Trung Quốc lại có hành động.

Dự đoán trong tuần này, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow; ông S Jaishankar thừa nhận, tình hình tại Ladakh hiện đang “rất nghiêm trọng”, đồng thời ông kêu gọi hai bên cần tiến hành “đối thoại sâu sắc” trên tầng diện chính trị.

Video cho thấy quân ĐCSTQ cầm vũ khí thô sơ tấn công 

Trong lần leo thang xung đột này, Lục quân Ấn Độ cho biết, tối hôm 7/9 quân đội Trung Quốc cầm vũ khí thô sơ, có người cầm thứ giống quan đao (có cán dài bằng gỗ, một đầu có gắn lưỡi dao), gậy gộc, súng, có ý đồ chiếm Mukhpari – một trong những đỉnh cao nhất ở khu vực Chushul.

Từ video có thể thấy, binh sĩ ĐCSTQ trên người mặc quần áo chiến đấu, bên cạnh cầm theo vũ khí nhỏ, tay còn cầm gậy sắt và rìu.

Hôm 8/9, truyền thông Ấn Độ là tờ Times Now News cho biết, nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ hôm 8/9 cho biết, lúc 7 giờ tối (giờ địa phương), 50 – 60 quân nhân ĐCSTQ tay cầm vũ khí như gậy, giáo, và phát động tấn công vào một trạm gác của Ấn Độ ở đỉnh Mukhpari trên đèo Rezang-La thuộc phía đông Ladakh.

Do binh sĩ Ấn Độ ở nơi cao, nên họ có thể nhìn thấy được hành động của phía Trung Quốc, đồng thời cảnh cáo phía Trung Quốc rút lui. Hai bên đã xảy ra xung đột tay chân.

Thủ hiến Ấn Độ Ấn Độ Yogi Adityanath tuyên bố, sẽ gửi 200.000 rupee cho thân nhân của mỗi binh sĩ thiệt mạng trong vụ việc.

Tuyên bố của phía quân đội Ấn Độ: ĐCSTQ nổ súng đe dọa

ĐCSTQ chỉ trích quân đội Ấn Độ vượt biên phi pháp, đồng thời “nổ súng đe dọa” binh sĩ tuần tra của Trung Quốc, nhưng phía Ấn Độ đã phủ nhận cáo buộc của phía Trung Quốc, đồng thời lên án quân đội ĐCSTQ nổ súng.

Tuyên bố chính thức của Ấn Độ nói, quân đội Ấn Độ chưa hề vượt qua biên giới hoặc “có bất cứ hành vi khiêu khích nào, bao gồm cả việc nổ súng”. Tuyên bố còn nói: “Mặc dù xảy ra hành vi khiêu khích nghiêm trọng [từ phía Trung Quốc], nhưng quân đội Ấn Độ vẫn biểu hiện rất kiềm chế, dùng thái độ thành thục và có trách nhiệm để làm việc.”

Tuyên bố còn nói: “Trong cuộc xung đột ngày 7/9/2020, là do một bộ quân quân nhân ĐCSTQ có ý đồ chiếm lĩnh trạm gác tiên phong của chúng tôi, khi chúng tôi khuyên nhủ, quân nhân ĐCSTQ đã bắn vài phát đạn lên trời để đe dọa.” Ngược lại, binh sĩ Ấn Độ “trong quá trình này không hề vượt qua đường kiểm soát thực tế, cũng không có bất cứ hành vi khiêu khích nào bao gồm cả việc nổ súng”. 

Thông tin cho biết, toàn bộ khu vực Mukhpari vẫn có luôn quân nhân ĐCSTQ đối đầu với binh sĩ Ấn Độ. Tình hình tại khu vực này vô cùng căng thẳng, dù là một sự kiện rất nhỏ cũng có thể dẫn tới leo thang xung đột.

Lý Nhụy / Epoch Times

Xem thêm:

MỜI NGHE PODCAST: Apple, Samsung dịch chuyển sản xuất, Ấn Độ phất lên như “đại công xưởng mới”