Giới chức nước Ý hôm 24/2 xác nhận có hơn 229 ca COVID-19, 7 trường hợp tử vong. Trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan, 5 khu vực miền bắc nước Ý gồm Piedmont, Lombardy, Veneto, Friuli Venezia-Giulia và Emilia Romagna đã chính thức hủy các sự kiện công cộng từ ngày 23/2 tới 1/3, bao gồm đóng cửa tất cả trường học, viện bảo tàng, nhà hát và rạp chiếu phim.

Embed from Getty Images

Theo Nam Hoa Tảo báo, đa số ca nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) tại Ý đều tại hai khu vực Lombardy và Veneto. Một số ca nhiễm cũng được báo cáo tại các vùng lân cận như Emilia-Romagna và Piedmont.

Tốc độ lây lan tăng nhanh tại Ý trong vài ngày qua khiến nước này trở thành quốc gia có số ca COVID-19 cao nhất tại Châu Âu và thứ tư trên toàn cầu sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tất cả 7 ca tử vong do COVID-19 tại Ý tính tới hiện nay đều là những người cao tuổi và hầu hết đều có tiền sử sức khỏe yếu. Một cụ bà qua đời hôm 23/2 là bệnh nhân ung thư.

Hai vùng dịch Lombardy và Veneto là nơi có đóng góp kinh tế quan trọng cho nước Ý, chiếm khoảng 1/3 GDP của nước này. Do đó, việc vùng này bị phong tỏa vì dịch bệnh đã gây lo lắng lớn cho giới chức Ý.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã cảnh báo rằng dịch COVID-19 kéo theo sự hoảng loạn của người dân có tác động “rất mạnh” tới nền kinh tế vốn đã đang mong manh của Ý.

Theo trang tin The Hollywood, vì doanh thu phòng vé tại Ý đạt cao nhất ở khu vực miền bắc, nên tác động của việc đóng cửa các rạp chiếu phim tại khu vực này sẽ tàn phá nền công nghiệp điện ảnh. Doanh thu phòng vé đã giảm 44% vào cuối tuần này so với cuối tuần trước đó, và giảm 30% so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Hiệp hội các Nhà phát hành Điện ảnh Quốc gia Ý (ANEC) ước tính rằng 850 rạp chiếu phim, tương ứng với khoảng 1830 phòng chiếu chiếm 45% số rạp và 48% số phòng chiếu trên toàn nước Ý đã buộc phải đóng cửa vì dịch COVID-19.

Trong khi đó, các nước Châu Âu láng giềng của nước Ý đang dấy lên quan ngại về cuộc khủng hoảng sức khỏe tại nước này và trên toàn lục địa già.

Áo cuối tuần qua đã chặn một thời gian ngắn giao thông đường sắt từ Ý sau khi hai trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được phát hiện trên một chuyến tàu Venice-Munich. Hai người này sau đó đã cho kết quả xét nghiệm âm tính và giao thông đường sắt kết nối Áo – Ý đã được nối lại.

Ý loại trừ việc đóng cửa biên giới quốc gia, cũng như đình chỉ các quy tắc Schengen về tự do du lịch của Châu Âu. Thay vào đó, giới chức Rome đề nghị sẽ đàm phán với các bộ trưởng y tế của các nước láng giềng để có hành động phối hợp nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Lãnh đạo cơ quan Quản lý Khủng hoảng Liên minh Châu Âu (EU) Janez Lenarcic trong phát biểu tại Brussels hôm 24/2 đã cảnh báo các nước thành viên EU đừng quá vội vàng đưa ra các quyết định, như việc tạm đình chỉ quy tắc Schengen đối với nước Ý.

Ủy ban Châu Âu cũng vừa thông báo sẽ chi 251 triệu USD để hỗ trợ các nước EU đối phó với dịch COVID-19.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Leave a Reply