Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng khôi phục lại hình ảnh của mình sau khi nói dối thế giới về mức độ nghiêm trọng của nạn dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), nhưng những nỗ lực “nhân đạo” của họ đã bị bóc mẽ.

Embed from Getty Images

Sau khi COVID-19 lây lan sang Ý khiến hàng chục nghìn người tử vong, Trung Quốc đã nói rằng họ sẽ tặng đồ bảo hộ cá nhân (PPE) để hỗ trợ Ý. Tuy vậy, các báo cáo sau đó đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã thực sự bán, chứ không tặng đồ PPE cho Ý. Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Trump đã nói với tờ The Spectator rằng thực tế còn tệ hơn thế khi Trung Quốc đã buộc Ý mua lại đồ PPE mà Ý đã tặng Trung Quốc trong giai đoạn đầu của nạn dịch.

“Trước khi virus tấn công châu Âu, Ý đã gửi hàng tấn đồ PPE cho Trung Quốc để giúp Trung Quốc bảo vệ dân của họ,” vị quan chức chính quyền nói. “Trung Quốc sau đó đã gửi lại số hàng PPE này cho Ý – một phần trong số đó, chứ không phải tất cả…và đã tính tiền họ.”

Trung Quốc lợi dụng sự hào phóng của Ý chỉ là một ví dụ mới nhất về chính sách ngoại giao tệ hại của Bắc Kinh trong đại dịch. Phần lớn các vật tư và bộ xét nghiệm mà Trung Quốc đã bán cho các nước khác đều bị lỗi. Tây Ban Nha đã phải trả lại 50.000 bộ kit xét nghiệm nhanh cho Trung Quốc sau khi phát hiện chúng bị lỗi. Trong một số trường hợp, thay vì xin lỗi và giải quyết vấn đề, Trung Quốc đã đổ lỗi cho những người khác. Ví dụ, Trung Quốc đã trịch thượng nói với Hà Lan là “hãy kiểm tra kỹ hướng dẫn” trên khẩu trang sau khi Hà Lan than phiền rằng một nửa số khẩu trang mà họ nhận được không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

Ít nhất 10 nước nhận phải khẩu trang, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc

“Thật giả dối khi các quan chức Trung Quốc vẫn còn lên báo nói rằng chúng tôi là những người đang giúp đỡ Ý hoặc đang giúp đỡ các nước đang phát triển, trong khi thực tế họ là người đã lây nhiễm cho tất cả chúng ta,” vị quan chức chính trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết. 

“Tất nhiên, họ nên giúp đỡ. Họ có trách nhiệm đặc biệt phải giúp đỡ bởi vì họ là nơi đã phát tán virus corona và đã không cung cấp thông tin chính xác cho phần còn lại của thế giới để có kế hoạch thích hợp.”

Quan chức này còn cho biết chiến dịch thông tin sai lệch của Trung Quốc đã làm trì hoãn phản ứng của Hoa Kỳ ít nhất một tháng. Ngoài ra, do Trung Quốc xem nhẹ nạn dịch trong nước, đã có gần nửa triệu người Trung Quốc có khả năng mang virus đã đến Mỹ.

“Thông tin sai lệch mà Trung Quốc đưa ra đang làm tê liệt các phản ứng khắp thế giới… Chúng tôi đang phải hành động với một tay bị trói sau lưng.”

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định vị thế của mình như một nhà lãnh đạo toàn cầu tập trung vào cứu trợ nhân đạo trong bối cảnh dịch bệnh đã cho thế giới thấy rõ bộ mặt thật của Bắc Kinh đằng sau nỗ lực xây dựng quan hệ quốc tế của họ.

Gia Huy (theo Spectator)

Xem thêm:

Leave a Reply