Chính phủ Ý vào tối thứ Bảy 7/3 (giờ địa phương) sẽ phê duyệt nghị định thực hiện phong tỏa toàn khu vực Lombardy, nơi có hơn 10 triệu dân. Trong ngày 7/3, số ca COVID-19 tại Ý đã tăng 1.145, nâng lên 5.061 ca. Số ca tử vong tăng 36, lên tổng cộng 233 nạn nhân. 

Quang cảnh vắng vẻ tại một phu phố ở vung Lombardy.
Quang cảnh vắng vẻ tại một phu phố ở vùng Lombardy. (Ảnh từ YouTube)

The Wall Street Journal (WSJ) dẫn theo một bản dự thảo nghị định của chính phủ Ý cho biết nước này sẽ áp đặt các hạn chế khắc nghiệt chưa từng thấy tại vùng Lombardy, miền  bắc nước Ý, nơi có thủ phủ là thành phố Milan và 11 tỉnh liền kề, trong đó có Emilia-Romagna, Piedmont, và Veneto.

Theo bản dự thảo nghị định, mọi người trong những khu vực bị phong tỏa nên “tuyệt đối tránh bất kỳ hoạt động di chuyển đến hoặc ra khỏi khu vực”. Hãng tin Bloomberg cho biết hoạt động di chuyển trong các khu vực bị phong tỏa chỉ được phép đối với các vấn đề sức khỏe hoặc kinh doanh “không thể tự bảo vệ”.

Động thái cứng rắn nêu trên của chính phủ Ý đến vào thời điểm nước này có 5.061 ca COVID-19 và 233 ca tử vong. Một trong những ca nhiễm mới là ông Nicola Zingaretti, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Ý, một đảng trong liên minh cầm quyền.

>>Lãnh đạo Đảng Dân chủ Ý xác nhận đã nhiễm COVID-19

Theo Evening Standard, nghị định về phong tỏa vùng Lombardy sẽ được thông qua vào cuối ngày thứ Bảy 7/3 (giờ Ý). Một khi chính sách này được bật đèn xanh, quyết định phong tỏa sẽ có hiệu lực từ Chủ Nhật (8/3) và kéo dài cho tới ngày 3/4.

Trong thời gian phong tỏa này, các trường học, viện bảo tàng, nhà hát và bể bơi sẽ bị đóng cửa, theo Evening Standard. Trang tin này nói thêm rằng nhân viên y tế tại vùng Lombardy cũng sẽ không được nghỉ phép.

Các nhà hàng và quán bar phải đảm bảo khách hàng của họ ngồi cách xa nhau tối thiểu 1m nếu không cũng sẽ bị buộc phải đóng cửa, theo Bloomberg.

WSJ cho biết giới chức sẽ điều động cảnh sát và quân đội để đảm bảo mọi người tuân thủ lệnh phong tỏa. Việc vi phạm nghị định phong tỏa này sẽ là phạm tội và người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc phạt tù giam.

Bloomberg cũng thông tin thêm rằng họ đã được xem một dự thảo nghị định thứ hai của chính phủ Ý liên quan đến các quy định kiểm soát dịch bệnh với phần còn lại của Ý, trong đó bao gồm hạn chế các cuộc tụ họp công cộng và yêu cầu mọi người không được rời khỏi nơi cư trú nếu không thật sự cần thiết. Nghị định này cũng sẽ được phê duyệt vào tối thứ Bảy 7/3 (giờ Ý).

Với việc đã đang trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 tại Châu Âu, Ý hiện đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, trong đó bao gồm đóng cửa các trường phổ thông và đại học từ ngày 5/3 tới ngày 15/3; hủy các sự kiện công cộng lớn; và đóng cửa các điểm tham quan du lịch; hơn chục thị trấn tại vùng Lombardy với khoảng 50.000 dân đã bị phong tỏa gần hai tuần.

Như Ngọc

Xem thêm: