Hôm Chủ nhật (26/2), cảnh sát Ý cho biết, ít nhất 59 người, gồm trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền gỗ chở khoảng 100 người nhập cư bất hợp pháp đâm vào đá ngoài khơi bờ biển Calabria.

Embed from Getty Images

Ngày 26/2/2023, lực lượng cứu hộ xử lý các thi thể tại hiện trường đắm tàu ở Steccato di Cutro, phía nam Crotone, sau khi một chiếc thuyền nhập cư bất hợp pháp bị chìm ở vùng Calabria, miền nam Italy. (Ảnh: Stringer/ANSA/AFP qua Getty Images)

Vào khoảng 4:40 sáng Chủ nhật (26/2 – giờ địa phương), trong một cơn bão ngoài khơi bờ biển miền nam nước Ý, một chiếc thuyền buồm gỗ đâm vào đá gần Steccato di Cutro tại khu nghỉ mát ven biển Steccato di Cuo ở bờ biển phía đông Calabria.

Lực lượng cứu hộ Ý cho biết khoảng 80 người đã được vớt lên. Họ bám vào các mảnh vỡ từ con thuyền, theo CNN đưa tin. Lực lượng cứu hỏa cho biết những người sống sót đến từ Iran, Pakistan và Afghanistan.

Embed from Getty Images

Những người sống sót được bọc trong chăn ở Steccato di Cutro, phía nam Crotone, sau khi một chiếc thuyền nhập cư bất hợp pháp bị chìm ở vùng Calabria, miền nam Italy ngày 26/2/2023. (Ảnh: Stringer/ANSA/AFP qua Getty Images)

Quan chức chính quyền tỉnh, bà Manuela Curra, cho biết, số người thiệt mạng hiện là 59, theo Reuters đưa tin. Bà cho biết 81 người sống sót, và 20 người phải nhập viện, trong đó có 1 người được chăm sóc đặc biệt.

Bà Curra cho biết, chiếc thuyền đã rời thành phố Izmir ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ cách đây 3 hoặc 4 ngày. Hầu hết những người sống sót đến từ Afghanistan, một số đến từ Pakistan và một cặp vợ chồng đến từ Somalia. Bà nói thêm rằng rất khó để xác định quốc tịch của những người thiệt mạng.

Hải quan Ý và cơ quan thực thi pháp luật của mình, Guardia di Finanza, cho biết một trong số những người sống sót đã bị bắt vì tội buôn người di cư.

Thị trưởng thành phố Cutro, ông Antonio Ceraso, cho biết phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng, chưa có con số chính xác về bao nhiêu trẻ em đã tử vong.

Các báo cáo ban đầu của ANSA, hãng thông tấn lớn nhất của Ý, và các hãng thông tấn khác cho biết, 27 thi thể đã dạt vào bãi biển, và nhiều thi thể khác đã được tìm thấy dưới nước.

Ông Ignazio Mangione, một quan chức của Hội Chữ thập đỏ Ý, nói với SkyTG24 rằng chỉ một số ít trẻ em trên tàu còn sống sót.

Ảo ảnh về một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Châu Âu

Tổng thống Ý Sergio Mattarella cho biết: “Nhiều người trong số những người di cư này đến từ Afghanistan và Iran. Họ đã chạy trốn khỏi những môi trường cực kỳ khó khăn.”

Embed from Getty Images

Ngày 10/2/2023, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Hội đồng Châu Âu ở thủ đô Brussels của Bỉ. (Ảnh: John Thys/AFP qua Getty Images)

Thủ tướng Ý, bà Giorgia Meloni bày tỏ đau buồn sâu sắc với thảm kịch và lên án những kẻ buôn người kiếm lời vì hứa hẹn với người di cư “viễn cảnh hão huyền về một hành trình an toàn”.

Bà lên án những kẻ buôn người và thề sẽ ngăn chặn những thảm họa như vậy, bằng cách ngăn chặn những người di cư đi ra biển. “Việc hạ thủy một chiếc thuyền chỉ dài 20m với 200 người trên tàu trong thời tiết xấu là một tội ác”, bà nói trong một tuyên bố.

Bà Meloni nói: “Chính phủ cam kết ngăn chặn những hành động này và sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác tối đa từ các quốc gia liên quan”.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 10/2022, Chính phủ của bà đã thực hiện một đường lối cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, chủ yếu bằng cách hạn chế hoạt động của các tổ chức từ thiện giải cứu người di cư, thông qua các luật mới cứng rắn đã nhận được sự phê chuẩn cuối cùng của quốc hội hôm thứ Năm (23/2).

Bà Meloni cáo buộc các tổ chức từ thiện hoạt động như một “yếu tố lôi kéo”, bằng cách khuyến khích người di cư thực hiện hành trình nguy hiểm trên biển đến Ý.

Các tổ chức từ thiện bác bỏ mạnh mẽ lời cáo buộc.

“Việc ngăn chặn và cản trở công việc của các NGO (tổ chức phi chính phủ) sẽ chỉ có một tác động: Những người dễ bị tổn thương không được giúp đỡ” – tổ chức cứu hộ người di cư Tây Ban Nha Open Arms viết trên Twitter để phản ứng lại vụ đắm tàu.

Đồng quan điểm, người phát ngôn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi trên Twitter về việc tăng cường các hoạt động cứu hộ ở Địa Trung Hải.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ trưởng Nội vụ Ý, ông Matteo Piantedosi, cho biết các biện pháp mới phải được thực hiện, để giảm thiểu những chuyến đi nguy hiểm như vậy.

Ông nói rằng nó đã mang đến cho những người di cư một “ảo ảnh hão huyền về một cuộc sống tốt đẹp hơn” ở châu Âu, làm giàu cho những kẻ buôn người và gây ra những thảm kịch như vậy.

Con đường di cư đầy chết chóc

Embed from Getty Images

Tàn tích của một chiếc thuyền nhập cư bất hợp pháp dạt vào bờ biển ở Steccato di Cutro, phía nam Crotone, sau khi nó bị chìm tại vùng Calabria, miền nam nước Ý vào ngày 26/2/2023. (Ảnh: Stringer/ANSA/AFP qua Getty Images)

Ý là một trong những bến đỗ chính của những người di cư cố gắng vào châu Âu bằng đường biển. Nhiều người trong số họ tìm cách đến các nước Bắc Âu giàu có hơn. Tuyến đường trung tâm Địa Trung Hải này được coi là một trong những con đường nguy hiểm nhất thế giới.

Hồ sơ của Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người Tị nạn (UNHCR) cho thấy, từ năm năm 2023, 11.874 người đã đến Ý bằng đường biển, trong đó có 678 người đến Calabria.

Thông thường, những người di cư bất hợp pháp tới Ý đến từ các nước châu Phi, chứ không phải từ Trung Đông và châu Á. Hầu hết các con thuyền đều khởi hành từ Libya, một quốc gia ở Bắc Phi.

Chỉ 8,3% lượng người đến từ Pakistan, 6,7% từ Afghanistan, và 0,7% từ Iran. Người di cư bất hợp pháp chủ yếu từ châu Phi, riêng Bờ Biển Ngà là 17,3% và Guinea là 13,1%. Hầu hết những người còn lại đến từ các quốc gia châu Phi khác, bao gồm cả Bắc Phi.

Theo Dự án Người Di cư Mất tích của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), tuyến đường di cư nguy hiểm nhất là tuyến đường trung tâm Địa Trung Hải, nơi ít nhất 20.334 người đã thiệt mạng kể từ năm 2014. Ước tính có hơn 220 người đã chết hoặc mất tích trong năm nay.

Bình Minh (t/h)