Ý đã có mặt trong danh sách ngày càng dài các quốc gia nghi ngờ về tính hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc.

vắc-xin Trung Quốc
Vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Jasni/Shutterstock)

Thủ tướng Ý Mario Draghi nói với các phóng viên khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 22/6 như sau: “Vắc-xin Trung Quốc… đã cho thấy rằng bản thân nó là không đủ. Bạn có thể thấy điều đó từ kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh của Chile”.

Hơn 50% dân số Chile đã tiêm vắc-xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất, nhưng tỷ lệ hiệu quả được báo cáo chỉ là 16% sau liều đầu tiên và 67% sau liều thứ 2. Chile nằm trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

Vào ngày 24 tháng 6, Phùng Tử Kiện (Feng Zijian), nhà nghiên cứu và cựu phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV rằng vắc-xin do Trung Quốc sản xuất không tạo ra đủ lượng kháng thể và kém hiệu quả trong việc chống lại biến thể Ấn Độ.

Biến thể Ấn Độ đã gây ra 85% số ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, dù cho hàng chục triệu cư dân địa phương đã được tiêm chủng.

Vắc-xin Trung Quốc chưa được chấp thuận sử dụng ở Mỹ hoặc EU. Các loại vắc-xin này cũng bị loại khỏi chương trình tiêm chủng kỹ thuật số của EU. Chính quyền Trung Quốc đã công bố các biện pháp trả đũa, trong đó có việc từ chối nhập cảnh đối với những du khách chưa được tiêm-vắc xin Trung Quốc và không công nhận việc tiêm chủng bằng loại vắc-xin không phải của Trung Quốc. Các biện pháp này đã ngăn cản nhiều công dân Trung Quốc ở nước ngoài hồi hương.

Mặc dù có hiệu quả thấp và dữ liệu thử nghiệm thiếu minh bạch, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây vẫn phê duyệt cả 2 loại vắc-xin Sinopharm và Sinovac để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Quyết định này được đưa ra khi có ngày càng nhiều các quốc gia trên thế giới nghi ngờ về tính hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc.

Ngày 17/6 vừa qua, hơn 350 bác sĩ và nhân viên y tế ở Indonesia đã bị nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm vắc-xin Sinovac. Hàng chục người trong số họ đã phải nhập viện, gây ra sự nghi ngờ nghiêm trọng về hiệu quả của vắc-xin, đặc biệt là đối với các biến thể virus. Indonesia đã mua và sử dụng vắc-xin của Trung Quốc cho một số lượng lớn công dân nước mình.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cung cấp vắc-xin Sinopharm cho công chúng vào tháng 12/2020 và đề nghị tiêm bổ sung liều thứ 3 của vắc-xin Sinopharm kể từ tháng 3/2021, sau khi phát hiện ra rằng loại vắc-xin này không tạo ra đủ lượng kháng thể cho một số người tiêm.

Vào tháng 3, Cao Phú (Gao Fu), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết có thể cần tiêm đến liều thứ 3 của vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất để tăng hiệu quả của chúng.

Vào tháng 4, tại một hội nghị quốc gia Trung Quốc về vắc-xin và sức khỏe, ông Cao Phú thừa nhận rằng vắc-xin (sử dụng loại virus bất hoạt) của nước này chỉ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại dịch bệnh ở mức thấp, và hiệu quả của chúng có thể được cải thiện bằng cách trộn các loại vắc-xin khác nhau được sản xuất bằng các công nghệ khác nhau, chẳng hạn như công nghệ mRNA được sử dụng bởi các loại vắc-xin phương Tây.

Trong cùng tháng, UAE bắt đầu cung cấp liều vắc-xin bổ sung của hãng Pfizer/BioNTech đối với những người đã tiêm vắc-xin Trung Quốc.

Đến đầu tháng 6, có 47% dân số Bahrain đã được tiêm chủng đầy đủ, với 60% dân sôs đã tiêm vắc-xin Sinopharm. Tuy nhiên, số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh ở Bahrain hiện đang ở mức cao kỷ lục, và kể từ cuối tháng 5, các quan chức đã tiêm liều bổ sung của Pfizer đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ với vắc-xin Sinopharm.

Vào đầu tháng 6, một nghiên cứu lâm sàng ở Serbia đã báo cáo rằng 30% những người từ 65 tuổi trở lên đã không tạo ra kháng thể sau khi tiêm vắc-xin Sinopharm. Serbia là quốc gia châu Âu đầu tiên sử dụng vắc-xin của Trung Quốc, mặc dù chúng chưa được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) chấp thuận.

Nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á, cùng với Hungary và Serbia ở châu Âu, tất cả đều đang sử dụng vắc-xin Trung Quốc. Những khu vực này hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Theo Our World in Data, các quốc gia như Seychelles, Chile, Bahrain và Mông Cổ (nơi có khoảng 50 đến 68% dân số của họ đã tiêm đầy đủ loại vắc-xin của Trung Quốc) nằm trong số 10 quốc gia bùng phát dịch COVID-19 nặng nề nhất.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: