Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza hôm thứ Sáu 21/2 (giờ địa phương) thông báo rằng một cụ ông sống tại thành phố Padua, miền bắc nước Ý đã tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19). Đây là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên bị chết tại Ý.

Hình ảnh chụp dưới kính hiển vi cho thấy các chấm màu cam là virus corona chủng mới, còn nền màu xanh là bề mặt của một tế bào. (Ảnh: Đại học Hong Kong).

Hãng tin địa phương Ansa News cho biết người đàn ông vừa tử vong do nhiễm COVID-19 khoảng 78 tuổi. Ông này sinh sống tại thị trấn nhỏ Vo’ Euganeo, thành phố Padua và đã nhập viện từ hai tuần trước.

Các biện pháp nghiêm ngặt nhằm thiết lập vành đai bảo vệ sức khỏe quanh Vo’ Euganeo (đã được đưa ra)”, ông Luca Zaia, lãnh đạo địa phương viết trên Facebook.

Giới chức y tế Ý trước đó thông báo rằng trong ngày có 15 ca nhiễm COVID-19 tại khu vực Lombardy, miền bắc nước Ý và 2 ca tại vùng Veneto lân cận nơi có thành phố Padua. Các ca nhiễm COVID-19 này là những trường hợp truyền nhiễm tại địa phương đầu tiên ở Ý. Đáng chú ý, trong các ca nhiễm mới nêu trên có tới 5 bác sĩ.

Reuters dẫn thông tin từ giới chức Ý nói rằng không có trường hợp nhiễm COVID-19 nào trong ngày 21/2 tại Ý là người đã từng di trú tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo TheSun, bệnh nhân đầu tiên, một người đàn ông 38 tuổi hiện đang được chăm sóc đặc biệt đã nhiễm COVID-19 sau khi gặp một người bạn đã từng đến Trung Quốc gần đây.

Dù vậy, người bạn đã từng đến Trung Quốc mà bệnh nhân 38 tuổi gặp đã xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ông Giulio Gallera, Ủy viên hội đồng khu vực Lombardy nói với TheSun rằng các bác sĩ hiện đang tìm hiểu xem liệu người đàn ông đã tới Trung Quốc nêu trên liệu có mang theo virus nhưng đã hồi phục mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào hay không.

Cũng theo TheSun, giới chức tại miền bắc nước Ý đã ra lệnh đóng cửa các trường học, quán bar và các địa điểm công cộng tại 10 thị trấn.

Các nhà chức trách cũng đã yêu cầu hơn 50.000 người ở khu vực miền bắc nước Ý tự cách ly ở nhà sau khi bùng phát nhanh số ca nhiễm COVID-19 tại đây.

Các hoạt động công cộng như lễ tại nhà thờ, lễ hội hóa trang và các sự kiện thể thao đã bị cấm tổ chức trong 1 tuần.

Việc bùng phát nhanh số ca nhiễm mới và 1 ca tử vong tại Ý đến sau khi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng ông lo lắng rằng cơ hội khống chế dịch COVID-19 “đang hẹp lại”.

Mặc dù số trường hợp nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc vẫn thấp, nhưng WHO quan ngại về một loạt các ca bệnh mới đều không có liên hệ trực tiếp với Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Nam Hoa Tảo báo sáng 22/2 dẫn số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đưa tin, tính đến 6h sáng cùng ngày, riêng ở Trung Quốc đại lục trong ngày 21/2, số ca tử vong do COVID-19 là 109, nâng tổng số ca tử vong lên đến 2.345; số ca nhiễm mới là 397, nâng tổng số ca nhiễm bệnh 76,288 và số ca đã được chữa khỏi là 18.631.

Tại tỉnh Hồ Bắc, số ca tử vong trong ngày 21/2 là 106, nâng tổng số ca tử vong tại tâm dịch này lên đến 2.250. Số ca nhiễm mới là 366 và tổng số ca nhiễm tại đây lên đến 63.454.

Như vậy, tính đến nay, tổng số ca tử vong trên toàn cầu là 2.360 và tổng số ca nhiễm COVID-19 là 77.810, đã có 15 ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục, trong đó 3 ca ở Nhật Bản, 2 ca ở Hàn Quốc, 2 ca ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông, 1 ca ở Đài Loan, 4 ca ở Iran, 1 ca ở Pháp, 1 ca ở Philippines và 1 ca ở Ý.

Xuân Thành

Xem thêm: