Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Mỹ Richard Neal mới đây đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump công bố bản khai thu nhập tính thuế. Ông Neal tuyên bố rằng trước đây ông đã công bố bản khai tính thuế của mình, nhưng theo ghi nhận của truyền thông, Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ chưa công khai các tài liệu này khi được yêu cầu, Daily Caller đưa tin.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal (phải) bắt tay với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước khi ông Mnuchin có cuộc điều trần tại Ủy ban Thuế vụ hôm 14/3/2019. (Ảnh: JIM WATSON/AFP/Getty Images)

Chủ tịch Richard Neal hôm thứ Tư (3/4) đã gửi thư tới Ủy viên Cục Thuế Liên bang Charles Rettig yêu cầu giao nộp bản khai thu nhập tính thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump từ năm 2013 tới năm 2018. Đây là lần đầu tiên trong vòng 45 năm qua, một yêu cầu như vậy được đưa ra đối với một tổng thổng Mỹ đương nhiệm.

Ông Neal tuyên bố sẵn sàng ra trát yêu cầu giao hồ sơ thuế của ông Trump nếu Cục Thuế Liên bang không giao các tài liệu này. Tổng thống Trump trước đó tuyên bố rằng ông không thể công bố bản khai thu nhập tính thuế của mình vì ông đang được kiểm toán.

“Cho tới thời điểm khi tôi không còn được kiểm toán nữa, tôi sẽ không làm như vậy, cảm ơn các bạn,” ông Trump trả lời báo giới hôm 3/4 khi được hỏi về công bố hồ sơ thuế.

Tuy nhiên, bản thân ông Neal đã không công bố các bản khai thu nhập tính thuế của ông ta khi báo chí yêu cầu. Vào đầu tháng trước, theo The Washington Times, ông Neal đã tuyên bố rằng ông sẽ công bố bản khai tính thuế của ông “trong tương lai,” nhưng tài liệu này cho tới nay vẫn chưa được phát hành. Văn phòng Chủ tịch Neal đã không phản hồi khi Daily Caller yêu cầu bình luận về vấn đề hồ sơ thuế của ông Neal.

“Oh, chắc chắn rồi, trong tương lai, chắc chắn – điều đó không là gì cả. Dù sao tôi đã làm điều đó trong quá khứ,” The Washington Times dẫn lời ông Neal nói hồi đầu tháng trước.

Tuy nhiên, vào năm 2017, Đài Phát thanh New England đã loan tin rằng ông Neal đã phớt lờ 5 yêu cầu khác nhau của hãng truyền thông này về công khai bản khai thu nhập tính thuế.

“Để xem các đề xuất này sẽ có lợi hay gây tổn hại cho ông Neal thế nào khi ông ta nộp bản khai thuế thu nhập cá nhân của ông ta, hồi tháng Sáu chúng tôi đã yêu cầu văn phòng của ông ấy gửi một bản sao của hai bản khai thu nhập tính thuế của ông Neal. Sau đó chúng tôi đã yêu cầu lại vào tháng Bảy, tháng Tám và tháng Chín; và lại tiếp vào tháng Mười khi ông Neal xuất hiện tại Springfield tại một cuộc họp báo không liên quan,” Đài Phát thanh New England cho biết.

Phản ứng trước yêu cầu của Đài Phát thanh New England về giao nộp hồ sơ thuế cá nhân, ông Neal nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta sẽ hành động cùng nhau. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để tiếp cận điều này.” Ông Neal tiếp tục nói rằng nếu những người khác công bố hồ sơ thuế của họ, thì ông cũng sẽ làm thế.

Sáu tháng trước, hãng tin Roll Call đã hỏi mỗi thành viên Quốc hội Mỹ về việc họ có công khai bản khai thu nhập tính thuế của họ hay không. Trong số 530 nghị sĩ, chỉ có 37 người phản hồi câu hỏi của Roll Call và ông Neal là một trong những nghị sĩ đã không chỉ không phản hồi mà còn không công bố bản khai thu nhập tính thuế của ông.

Vào năm 2012, hãng tin McClatchy cũng đã yêu cầu mỗi thành viên Quốc hội Mỹ công bố bản khai thu nhập tính thuế của họ hoặc cung cấp một số thông tin trong bản khai đó, chỉ có 17 nghị sĩ phản hồi với một số thông tin và ông Neal là nghị sĩ không có bất kỳ phản hồi nào.

Xuân Thành