Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), dẫn tin từ quân đội nước này cho biết Bắc Triều Tiên rạng sáng thứ Bảy (26/8) đã phóng ít nhất 3 tên lửa đạn đạo hướng ra biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc (JCS) cho hay Bình Nhưỡng đã bắn nhiều “vật thể bay chưa xác định” từ vùng lân cận với Gitdaeryong, tỉnh Gangwon vào khoảng 6h49’ sáng 26/8 (giờ Hàn Quốc).

JCS cho biết thêm rằng các vật thể này bay được hơn 250km về phía đông bắc.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (PACOM) cũng cho biết: “Đánh giá ban đầu cho thấy Bình Nhưỡng đã phóng ba quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn“.

Phát ngôn viên của PACOM, ông David Benham thông tin với Yonhap qua email rằng: “Tên lửa đầu tiên bắn vào 6h49’ và tên lửa thứ ba bắn lúc 7h19’ (giờ Hàn Quốc) đã nổ trên đường bay. Tên lửa thứ hai được bắn vào 7h07’ dường như đã bị nổ ngay lập tức sau khi phóng”.

Ông Benham nói thêm rằng Bộ Tư lệnh Phòng thủ Bắc Mỹ (NORAD) xác định ba tên lửa đạn đạo mà Bắc Hàn vừa phóng không gây ra mối đe dọa cho Bắc Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được JCS cập nhật thông tin về động thái mới nhất của chế độ Kim Jong-un.

Hội đồng An Ninh Quốc Gia Hàn Quốc đã được triệu tập họp khẩn để thảo luận về động thái khiêu kích mới nhất của Bắc Triều Tiên.

Xuân Thành

Xem thêm: