Hãng thông tấn Hàn Quốc hôm thứ Ba (26/9) đã thông tin rằng Bắc Hàn dường như đang tăng cường phòng vệ ở vùng bờ biển phía đông. Yonhap nhận định động thái này của Bình Nhưỡng được thực thi ngay sau khi Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố chiến tranh với Bắc Hàn qua Twitter.

Liên quân Mỹ – Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật hồi đầu tháng 7 vừa qua. 

Tuy nhiên Yonhap News không nêu rõ chi tiết nguồn tin mà họ có được về động thái chuyển quân của Bắc Hàn. Hãng thông tấn Hàn Quốc chỉ báo cáo rằng chế độ Bình Nhưỡng thực tế đang đẩy mạnh phòng vệ bằng việc chuyển phi cơ chiến đấu tới bờ biển phía đông và dịch chuyển các khí tài khác sau khi các máy bay ném bom của Mỹ hoạt động trên bầu trời gần biên giới miền Bắc hôm thứ Bảy (23/9).

Trước đó, vào Chủ Nhật (24/9), Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho đã nói rằng ông Trump đã “tuyên bố chiến tranh với Bắc Triều Tiên khi cảnh báo trên Twitter rằng ông Ri và lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un “sẽ chẳng còn được lâu nữa” nếu chế độ này tiếp tục các động thái đe dọa.

Tổng thống Mỹ trong bài diễn văn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19/9 cũng đã đe dọa rằng ông sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu nước Mỹ hoặc các đồng minh bị tấn công.

Phản ứng trước những ngôn từ gay gắt của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Ri Yong-ho nói: “Bởi vì Hoa Kỳ đã tuyên bố chiến tranh với đất nước chúng tôi, chúng tôi sẽ có mọi quyền để đưa ra biện pháp đối phó, trong đó có quyền bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi chúng không ở trong không phận của chúng tôi. Câu hỏi về việc ai sẽ không còn được bao lâu nữa sau đó sẽ được trả lời”.

Trước màn khẩu chiến Mỹ – Triều ngày càng leo thang, phía Hàn Quốc đã kêu gọi các bên nên hạ giọng và miền Bắc cần thực thi việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Miền Bắc nên nhận thức rằng chính những khiêu khích về hạt nhân và tên lửa, cùng những lời đe dọa đã khiến cho mâu thuẫn tăng lên trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng nên tiến tới các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá càng sớm càng tốt”, Yonhap trích dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Reuters hôm thứ Ba (26/9) cũng cho biết nhà lập pháp Hàn Quốc Lee Cheol-uoo, trong một buổi họp báo ngắn của cơ quan tình báo nước này, đã nói rằng Bắc Hàn đang đẩy mạnh phòng vệ bằng việc chuyển dịch phi cơ chiến đấu tới bờ biển phía đông và thực hiện các biện pháp khác sau các chuyến bay của máy bay ném bom Mỹ áp sát biên giới miền Bắc.

Những thông tin này là trùng khớp với báo cáo của Yonhap. Tuy nhiên, giới chức quân sự Hoa Kỳ lại có nhận định hoàn toàn trái ngược.

Trao đổi với Ủy ban Quân dịch Thượng viện trong buổi điều trần tái bổ nhiệm vị trí của mình, Tổng tham mưu trưởng Quân lực Hoa Kỳ, Đại tướng Joseph Dunford cho biết: “Mặc dù không gian chính trị bây giờ rất chật hẹp, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy có sự thay đổi nào trong động thái quân sự của Bắc Triều Tiên. Chúng tôi giám sát tình huống này rất chặt chẽ”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: