Trong nỗ lực kiểm duyệt những người bảo thủ, YouTube đã gỡ video cuộc phỏng vấn mới của cựu Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Một phát ngôn viên của Newsmax nói với The Epoch Times qua email rằng hãng truyền thông này được thông báo về việc video phỏng vấn ông Trump ngày 17/2 đã bị xóa vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube.

Trong khi đó, phát ngôn của Google cũng nói với The Epoch Times qua email: “Chúng tôi có Nguyên tắc Cộng đồng rõ ràng để quyết định những video nào có thể tồn tại trên YouTube. Và chúng tôi thực thi Nguyên tắc Cộng đồng của mình một cách nhất quán, bất kể người phát ngôn [là ai] và cũng không quan tâm đến quan điểm chính trị.”

“Theo chính sách liêm chính trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi, chúng tôi đã xóa video này khỏi kênh Newsmax TV.”

Công ty công nghệ có trụ sở tại California cho biết, bộ chính sách của họ được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn spam, lừa đảo và hành vi lừa đảo. Trong đó có cả chính sách mới được áp dụng từ thời điểm cuối năm ngoái. Trong khi công bố chính sách của mình, Google cũng khẳng định rằng họ sẽ xóa “nội dung gây hiểu lầm cho mọi người với lập luận rằng gian lận hoặc sai sót trên diện rộng đã thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020”.

Và điều đáng chú ý là chính sách mới này không được áp dụng cho các video trước đó mà Đảng Dân chủ cáo buộc rằng ông Trump đã đánh cắp cuộc bầu cử năm 2016 bằng cách “thông đồng với Nga”.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Trump nói rằng trên thực tế ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Trước đó, trong tuần vừa qua, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong các cuộc phỏng vấn với Fox News. Và những tuyên bố đó vẫn còn trên YouTube.

Cựu tổng thống cũng đã nói chuyện với One America News. Tuy nhiên kênh truyền thông này đã không đăng tải video lên Youtube trong khoảng một tháng gần đây.

Kênh Newsmax sau đó đã đăng một video về người dẫn chương trình Greg Kelly, người đã phỏng vấn ông Trump, tóm tắt và phát từng phần của cuộc phỏng vấn. Video đó hiện vẫn chưa bị gỡ trên Youtube.

YouTube đã tăng cường các hành động chống lại những người bảo thủ nổi tiếng trước cuộc bầu cử tổng thống. Cuối năm 2020, YouTube đã chặn các quảng cáo chiến dịch tranh cử của ông Trump, các video cáo buộc gian lận bầu cử và xóa tuyên bố mà một trong các luật sư của ông đưa ra trong phiên điều trần quốc hội.

Hồi tháng Một, YouTube đã đình chỉ kênh video của ông Trump với cáo buộc video vi phạm “chính sách về kích động bạo lực”. YouTube sau đó đã tiếp tục gia hạn thời gian đình chỉ, kéo dài cho đến hiện nay.

Ngoài ra, một số hãng công nghệ lớn khác như Twitter và Facebook cũng đã cấm cửa ông Trump.

Ông Trump từng cho biết ông đang cân nhắc chuyển sang Parler, một đối thủ mới nổi của Twitter, nhưng ông vẫn băn khoăn rằng nền tảng mới này không thể xử lý lưu lượng truy cập mà ông mang lại. 

Ông Trump cũng từng nói với Newsmax về việc có thể sẽ phối hợp cùng một số người khác để xây dựng nền tảng xã hội riêng.

Về phía Parler, Giám đốc điều hành mới của mạng xã hội này khẳng định rằng ông Trump được chào đón giống như bất kỳ thành viên nào khác. Ông Mark Meckler nói: “Nếu ông Donald Trump muốn đến đây và tham gia vào hoạt động ngôn luận tự do, ông ấy sẽ được chào đón trên nền tảng [của chúng tôi].”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: