Thông báo mới của YouTube cho biết sẽ khóa tất cả các kênh đăng tải các video “sai sự thật, cáo buộc gian lận bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trên diện rộng”, thay vì chính sách trước đó chỉ cảnh báo.

(Ảnh: Twitter)

Theo CNBC, trong một tuyên bố vào thứ Năm (7/1) YouTube cho biết: “Do sự cố đáng lo ngại xảy ra ngày hôm qua, và xét thấy rằng kết quả bầu cử hiện đã được chứng nhận, kể từ hôm nay sẽ cho tạm ngừng hoạt động bất kỳ kênh nào đăng video mới có tuyên bố sai sự thật vi phạm chính sách của chúng tôi”.

Chính sách chung của YouTube là khi thấy một kênh đưa ra nội dung sai sự thật thì sẽ cảnh báo lần 1 và kênh sẽ bị treo không thể công bố video hoặc phát trực tiếp trong một tuần, nếu kênh bị đình chỉ ba lần trong 90 ngày thì YouTube sẽ cấm vĩnh viễn kênh và video của kênh.

YouTube cho biết trong tháng qua họ đã xóa hàng ngàn video lan truyền “thông tin sai lệch” tuyên bố gian lận bầu cử trên diện rộng đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, bao gồm cả một số video được Tổng thống đăng trên kênh của mình.

Hôm thứ Tư (6/1) YouTube đã xóa một video do TT. Trump phát hành, cho rằng video đã đưa ra “tuyên bố sai lệch” về kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Nhưng đến nay, YouTube vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào yêu cầu cấm kênh của TT. Trump hoặc ngăn công bố video. Người phát ngôn của YouTube đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong cuộc chiến chống lại TT. Trump, các đối thủ của YouTube đã tiến xa hơn. Hôm 7/1 Facebook thông báo rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp chưa từng có để cấm TT. Trump đăng bài ít nhất là cho đến ngày nhậm chức của tổng thống, hoặc thậm chí lâu hơn. Còn Twitter cũng đã chặn một số tweet của TT. Trump, đã có tuyên bố rằng chúng chứa “những tuyên bố sai lệch”, trước khi ông Trump xóa những tweet liên quan thì Twitter đã chặn trong 12 tiếng không cho ông Trump được công bố các bài đăng mới.

Trước đó từ ngày 8/12, YouTube đã từng thông báo sẽ gỡ bỏ các video có nội dung nghi vấn về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ mà hàng triệu người Mỹ, đặc biệt là Tổng thống Trump, tin rằng đã bị đánh cắp thông qua nhiều hành động gian lận, vi phạm luật pháp và thao túng hệ thống máy tính. Khi đó, YouTube viết trong thông báo của mình rằng:

“Ngày hôm qua là thời hạn ‘bến cảng an toàn’ của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ và đủ các bang đã xác nhận kết quả bầu cử của mình để xác định một Tổng thống đắc cử. Do đó, chúng tôi sẽ bắt đầu gỡ bỏ bất kỳ nội dung nào được đăng tải từ hôm nay (trở về sau) mà dẫn hướng sai lệch người dùng, bằng cách cáo buộc rằng gian lận và các sai sót lớn đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, [cách làm này] phù hợp với cách tiếp cận của chúng tôi đối với các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong lịch sử. Ví dụ như, chúng tôi sẽ gỡ bỏ các video cho rằng một ứng viên Tổng thống chiến thắng cuộc bầu cử là do sự cố phần mềm hoặc các lỗi kiểm đếm. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách này từ hôm nay, và sẽ tăng cường trong những tuần tới. Như mọi khi, tin tức và bình luận về những chủ đề này có thể vẫn còn lưu trên trang web của chúng tôi nếu nó thuộc phạm trù giáo dục, tài liệu, khoa học hoặc nghệ thuật.”

Vụ việc người biểu tình tràn vào Điện Capitol đến nay vẫn còn chưa được điều tra và cho ra kết quả rõ ràng, trong đó nhiều bằng chứng cho thấy có cảnh sát mở đường hoặc thậm chí dẫn đường cho người biểu tình vào tòa nhà, và việc các thành viên Antifa cũng trà trộn vào dòng người đó.

Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều nghị sĩ dự định phản đối phiếu Đại cử tri của các bang dao động đã có một cái cớ “an toàn” để hủy đi ý định ban đầu của mình. Các “ông lớn” công nghệ như Twitter, Facebook, YouTube, Instagram có thêm cớ để “bịt miệng” Tổng thống Trump và phe đối lập hơn nữa. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đảng viên Dân chủ Nancy Pelosi hôm 7/1 cho biết, nếu Phó tổng thống Mike Pence và nội các của Tổng thống Trump không kiến nghị phế truất/ bãi nhiệm ông (Trump), Quốc hội sẽ chuẩn bị luận tội Tổng thống. Đảng Dân chủ được cho là đã thảo sẵn văn bản luận tội Tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6/1. Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm 7/1 kêu gọi các công ty công nghệ cấm vĩnh viễn Tổng thống Trump trên nền tảng của mình. Nhiều quan chức đã từ chức.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: