Người dẫn chương trình trên YouTube (bằng tiếng Trung) có tên là Zhou Qiang đã mất tích kể từ ngày 20/3/2021, sau khi từ Mỹ đến Trung Quốc vào đầu tháng 3, theo thông tin từ những người bạn của anh.

Trung Quốc
Anh Zhou Qiang. (Ảnh: Chụp màn hình/The Epoch Times)

Người dẫn chương trình “Zhou Zhou Kan” thường đề cập đến các chủ đề nhạy cảm đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chẳng hạn như câu chuyện về bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), một trong những người đầu tiên tố giác sự bùng phát của virus Trung cộng ở Vũ Hán; nhà phát triển bất động sản và người bất đồng chính kiến Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang); nhà lãnh đạo độc tài của ĐCSTQ Tập Cận Bình; và việc Hồng Kông phản đối dự luật dẫn độ năm 2019.

Chương trình trên Youtube của Zhou Qiang có hơn 65.000 người đăng ký (subscriber) và được điều hành bởi một công ty có tên là Alliance Cultural Media (ACM).

Tiến sĩ Vương Quân Đào (Wang Juntao), chủ tịch Đảng Dân chủ Trung Quốc, đã nói với tờ The Epoch Times rằng Zhou Qiang đã từ Washington đến Los Angeles vào sáng ngày 2/3. Anh đã ở đó khoảng 2 đêm trước khi lấy được giấy chứng nhận sức khỏe theo yêu cầu để tới Trung Quốc. Sau đó, anh bay đến Quảng Châu và đáp xuống sân bay Bạch Vân. Tại một khách sạn gần đó, Zhou đã thực hiện việc cách ly cho đến khoảng ngày 20/3. Sau đó, Zhou đã mất tích và không thể liên lạc được với người đàn ông này. Theo ông Vương Quân Đào, tình hình của Zhou thật đáng lo ngại.

Wei Dahang (người sáng lập ACM) đã làm chứng cho sự mất tích của Zhou trong một email gửi tới tờ The Epoch Times vào ngày 16/4. Wei nói rằng Zhou hiện đã trở lại Trung Quốc.

Wei cho biết thêm rằng Zhou gia nhập công ty của mình vào tháng 10/2018 và làm việc ở đó cho đến tháng 7/2020. Sau đó giữa họ chỉ có mối quan hệ hợp tác.

Khi được hỏi về nguyên nhân có thể khiến Zhou mất tích, Wei đã trả lời rằng, “Đó là lý do cá nhân của Zhou.”

Người đứng đầu ACM tiết lộ họ đã thống nhất rằng Zhou sẽ gửi cho mình một số mật mã nhất định nếu Zhou rơi vào tay ĐCSTQ. Wei cho biết mình vẫn chưa nhận được mật mã này.

Wei cho hay rằng mình đã thử một số cách thức để xác nhận nơi ở của Zhou, nhưng không thành công. Wei cũng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía gia đình của Zhou. “Họ sẽ liên hệ với chúng tôi nếu Zhou thực sự bị kiểm soát,” Wei nói.

Tuy nhiên, Zhou sẽ không thể có đủ thời gian để gửi mật mã đi nếu bị bắt đột ngột, hoặc đủ thời gian để gia đình nói ra sự thật với bên ngoài nếu họ bị ĐCSTQ đe dọa buộc giữ im lặng.

Jie Lijian (nhà hoạt động ở Los Angeles) nói với tờ The Epoch Times vào ngày 18/4 rằng nhiều khả năng cả Zhou và gia đình của anh đều đang bị ĐCSTQ kiểm soát.

“Các trường hợp trước kia chỉ ra rằng đây là một thủ đoạn xã hội đen được ĐCSTQ sử dụng một cách thuần thục”, Jie (người đã có kinh nghiệm đối phó với cảnh sát của ĐCSTQ khi ở Trung Quốc) cho biết. “ĐCSTQ đang lấy Zhou làm ví dụ nhằm đưa ra lời cảnh báo gay gắt với các YouTuber chống Bắc Kinh khác, và việc quay trở lại Trung Quốc đối với họ chẳng khác nào tự sát”.

Wei cũng không loại trừ khả năng Zhou đã nằm trong tay của ĐCSTQ. “Xác suất có thể là 30%,” Wei nói.

Trong nhiều năm, chế độ ĐCSTQ đã tăng cường thực hiện việc kiểm duyệt trực tuyến. Tường lửa Vĩ đại (Great Firewall) của Trung Quốc đã chặn cư dân mạng trong nước truy cập các trang web như The Epoch Times, NTD, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Tổ chức Phóng viên không biên giới (Reporters Without Borders), Google, Facebook, Twitter và YouTube.

Trong khi đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc hình sự hóa ngôn luận, với trường hợp một cậu bé 15 tuổi ở huyện Tam Nguyên, tỉnh Thiểm Tây, đã bị cảnh sát địa phương áp dụng một hình phạt không tiết lộ vào ngày 4/4 bởi cái gọi là “nhận xét xúc phạm các cảnh sát trưởng của ĐCSTQ.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: